Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES

KUNDALINI TỨC HỎA XÀ

(Trích Chương XIII của quyển THỂ PHÁCH)
Tác giả A. E. POWELL

 

KUNDALINI TỨC HỎA XÀ

Như ta đă thấy, Kundalini tức Hỏa xà là một trong các lực xuất phát từ mặt trời và hoàn toàn riêng rẽ, phân biệt đối với Fohat và Prana, theo như chúng tôi biết cho đến nay th́ chúng không được chuyển hóa ra thành bất kỳ dạng nào của các lực khác.

Kundalin đă được gọi bằng nhiều tên khác nhau là Hỏa xà, Hỏa năng và Đức Mẹ Thế Giới. Thần nhăn cho thấy nó xuất hiện đích thực giống như lửa lỏng khi nó chạy qua cơ thể và lộ tŕnh mà nó phải đi qua đó là một đường xoắn ốc giống như những ṿng cuộn của một con rắn. Tên gọi Đức Mẹ Thế Giới cũng thích hợp bởi v́ nhờ có nó mà đủ thứ hiện thể mới được linh hoạt.

Một biểu tượng cổ truyền của cột sống và Kundalini là cây thần trượng của thần Mercure, vốn là một cây gậy ở phía trên đỉnh có một h́nh nón giống trái thông. Ở Ấn Độ ta cũng thấy biểu tượng ấy, nhưng thay v́ là một cây gậy th́ nó là một cây gậy tre có bảy đốt, các đốt tre dĩ nhiên biểu diễn bảy Luân xa tức bảy trung tâm lực. Trong một số biến thái của các bí pháp th́ người ta dùng một cây gậy sắt rỗng, nghe đâu có chứa lửa bên trong, thay thế cho quyền trượng của thần Mercure. Người ta bảo rằng cây cột quảng cáo hiện đại của tiệm hớt tóc cũng có ư nghĩa tương tự, cây cột này chắc chắn là một biểu tượng rất xưa với những dải xoắn ốc và một cái núm ở phần tận cùng; tiệm hớt tóc thời nay bắt nguồn từ những nhà phẫu thuật thời xưa, họ cũng thực hành khoa luyện kim đan, một khoa học nguyên thủy mang tính tâm linh hơn là mang tính vật chất.

Kundalini tồn tại trên mọi cơi mà ta chẳng biết ǵ và nó dường như cũng có bảy lớp gồm các mức độ thần lực.

Thể Vía thoạt tiên là một khối gần như trơ, chỉ có ư thức mơ hồ nhất, không có khả năng xác định làm được bất cứ điều ǵ và không có sự hiểu biết rơ rệt về thế giới xung quanh. Kundalini bấy giờ được khơi hoạt ở mức cơi trung giới nơi trung tâm lực tương ứng với trung tâm lực ở chót xương sống. Nó di chuyển tới trung tâm lực thứ nh́ ở gần rún, làm linh hoạt trung tâm lực này, nhờ đó khơi dậy trong thể Vía năng lực xúc cảm và sự nhạy cảm mà không thấu hiểu rơ rệt.

Bấy giờ Kundalini chuyển sang lần lượt là trung tâm lực thứ ba (lá lách), thứ tư (tim), thứ năm (họng), thứ sáu (giữa chân mày) và thứ bảy (đỉnh đầu), khơi dậy nơi mỗi một trung tâm lực này đủ thứ quyền năng mà ta đă miêu tả ở các Chương trước.

Cơ chế nhờ vào đó chúng ta biết được các diễn biến trên cơi trung giới thật là thú vị và học viên nên hiểu rơ điều ấy. Mặc dù trong thể xác ta có những cơ quan chuyên biệt, mỗi cơ quan tọa lạc ở một bộ phận xác định và cố định trong cơ thể để nh́n thấy, nghe thấy v.v. . ., tuy nhiên trong thể Vía lại có sự sắp xếp khác hẳn, không cần có các cơ quan được chuyên biệt hóa để đạt được kết quả mà ta nhắm tới.

Vật chất của thể Vía ở t́nh trạng thường xuyên vận động, các hạt chạy đi chạy lại giống như hạt nước sôi và tất cả các hạt đều lần lượt đi qua mỗi một trong các trung tâm lực. Thế là mỗi một trong các trung tâm lực này đều có khả năng khơi dậy từ các hạt trong thể Vía năng lực đáp ứng với một tập hợp rung động nào đó, tương ứng với cái mà trong cơi hồng trần ta gọi là các rung động ánh sáng, âm thanh, nhiệt v.v. . . Do đó khi các trung tâm lực của thể Vía được làm cho linh hoạt và hoạt động theo thứ tự th́ chúng cung ứng đủ thứ quyền năng cho toàn bộ vật chất của thể Vía sao cho thể Vía có thể vận dụng năng lực ấy ở bất cứ bộ phận nào của ḿnh. V́ vậy, một người hoạt động trong thể Vía có thể thấy rơ rệt những sự vật ở phía trước mặt ḿnh, phía đằng sau ḿnh, phía trên đầu ḿnh và phía dưới chân ḿnh giống như nhau. Do đó ta không thể miêu tả các luân xa hoặc trung tâm lực là các cơ quan cảm giác theo ư nghĩa thông thường của thuật ngữ này mặc dù chúng truyền thụ các quyền năng của giác quan cho thể Vía.

Nhưng ngay cả khi các giác quan của thể Vía này đă được khơi hoạt trọn vẹn th́ tuyệt nhiên ta không được suy ra rằng con người có thể đưa vào trong thể xác của ḿnh bất cứ ư thức nào về tác động của các giác quan ấy. Thật vậy, trong ư thức  trên cơi trần y có thể chẳng biết ǵ về điều ấy. Cách thức duy nhất khiến cho ư thức về các trải nghiệm trên cơi Trung giới này có thể được đưa vào bộ óc phàm, chính là nhờ thông qua các trung tâm lực tương ứng của thể Phách vốn phải được làm linh hoạt và khởi động trước.

Phương pháp khởi động giống hệt phương pháp mà chọn dùng trong thể Vía, nghĩa là bằng cách khơi dậy Kundalini vốn tiềm tàng trong vật chất dĩ thái ở trung tâm gần chót xương sống.

Sự khơi hoạt này được thành tựu do nỗ lực xác định và kéo dài liên tục của ư chí, đưa trung tâm lực ở chót xương sống bước vào hoạt động, thật ra đó chính là việc khơi hoạt Kundalini. Một khi nó được khơi hoạt th́ nhờ sức mạnh ghê gớm của ḿnh, đến lượt nó cũng làm linh hoạt các trung tâm lực khác. Tác dụng trên các trung tâm lực là đưa vào trong ư thức trên cơi trần những quyền năng vốn được khơi hoạt do sự phát triển của các trung tâm lực tương ứng nơi thể Vía.

Tuy nhiên để tạo ra những kết quả này, Hỏa xà cần di chuyển tới các luân xa theo một trật tự nào đó và một cách thức nào đó, điều này thay đổi tùy những loại người khác nhau. Các huyền bí gia hiểu được những vấn đề này nhờ tri thức trực tiếp đều luôn luôn cực kỳ cẩn trọng không đưa ra manh mối về thứ tự mà Hỏa xà phải đi qua các trung tâm lực. Lư do là v́ có những nguy cơ rất nghiêm trọng mà mức độ trầm trọng của nó hầu như không thể bị phóng đại đang chờ đón những kẻ nào ngẫu nhiên khơi dậy Kundalini quá sớm. Người ta đưa ra những lời cảnh báo nghiêm trọng nhất đối với bất kỳ loại toan tính khơi hoạt nào cho đến khi đă chín muồi và trừ phi có sự dẫn dắt của một Chơn sư hoặc một huyền bí gia lăo luyện.

Trước khi Kundalini được khơi hoạt th́ tuyệt đối cần có một giai đoạn nhất định đạt được sự trong sạch về đạo đức và có đủ sức mạnh của ư chí để kiểm soát được lực này. Một số nguy cơ liên quan tới Hỏa xà vốn thuần túy là mang tính thể chất. Sự vận động không kiểm soát được của nó thường tạo ra sự đau đớn vô ngần về thể chất, nó có thể dễ dàng xé toạc các mô và thậm chí có thể tiêu diệt được sự sống của xác phàm. Nó có thể gây thiệt hại thường xuyên cho các hiện thể cao hơn xác phàm.

Một tác dụng rất thông thường của việc khơi hoạt sớm Kundalini là việc nó chạy xuống các trung tâm lực hạ đẳng trong cơ thể thay v́ đi lên tạo nên sự kích thích những đam mê bất hảo nhất, vốn thường được tăng cường tới mức con người hoàn toàn không thể chống cự được chúng. Trong cái ṿng kềm kẹp của lực ấy, y cũng chới với giống như một người thợ lặn trong hàm của một con cá mập. Những người ấy trở thành quỉ râu xanh, quái vật trụy lạc v́ buông thả theo một lực vượt ngoài tầm tay đối với sức đề kháng của con người. Họ có thể đạt được một vài quyền năng siêu phàm, nhưng những thứ này chỉ đưa họ bước vào tiếp xúc với những sinh linh dưới nhân loại mà theo dự tính là loài người không nên giao tiếp và muốn thoát khỏi nanh vuốt th́ có thể phải mất nhiều hơn một kiếp. Có một trường phái ma thuật vốn cố t́nh dùng quyền năng này theo cách ấy, nhưng các trung tâm lực hạ đẳng ở trong trường phái này đều được sử dụng th́ lại luôn luôn bị triệt để cấm tuyệt do những người theo Chánh Pháp hoặc pháp thuật Chánh Đạo. 

Sự khơi dậy sớm Kundalini, cũng làm tăng cường mọi thứ trong bản chất con người và quả thật đạt tới những thói xấu thấp hèn dễ dàng hơn các đức tính. Chẳng hạn như tham vọng nơi thể Trí được khơi hoạt rất dễ dàng và tăng trưởng tới một mức vô độ. Cùng với sự tăng cường vô cùng lớn lao của trí năng người ta sẽ có ḷng ngă mạn bất thường giống như quỉ sa tăng. Lực Kundalini không phải là lực b́nh thường mà là một điều ǵ đó vô địch. Nếu một người thiếu hiểu biết lỡ dại khơi hoạt nó th́ y nên ngay tức khắc tham vấn một người nào đó hiểu biết trọn vẹn về những vấn đề này. Trong Hathayogapradipika có nói: “Nó mang lại sự giải thoát cho các đạo sĩ yoga và sự ràng buộc cho những kẻ điên cuồng”.

Có một số trường hợp mà Kundalini được khơi hoạt tự phát sao cho người ta cảm thấy có một luồng âm ấm: nó có thể thậm chí (mặc dù hiếm khi) bắt đầu di chuyển nữa. Trong trường hợp này nó có thể gây ra sự đau đớn nhức nhối v́ đường thông thương chưa được chuẩn bị cho nó, nên nó phải dọn đường bằng cách thật sự thiêu rụi nhiều chất cặn bă dĩ thái vốn là một quá tŕnh tất nhiên là đau đớn. Trong những trường hợp như thế, lực thường xông lên ở bên trong cột sống, thay v́ đi theo đường xoắn ốc mà nhà huyền bí học được rèn luyện để dẫn dắt. Nếu có thể ta nên cố gắng dùng ư chí chặn đứng sự bốc lên trên ấy, nhưng nếu điều đó tỏ ra không thể được (hầu như rất có thể là vậy) th́ nó có lẽ sẽ vọt ra đi qua đầu rồi thoát vào trong bầu không khí mà có lẽ chẳng làm hại ǵ nhiều hơn là khiến người ta yếu sức đi một chút. Nó cũng có thể gây ra việc tạm thời mất ư thức. Tuy nhiên, những nguy cơ thật sự nghiêm trọng có liên quan không phải việc bốc lên trên mà là với việc chạy xuống dưới.

Như ta đă đề cập ngắn gọn, chức năng chủ yếu của Kundalini trong việc phát triển huyền bí học là trải qua các trung tâm lực của thể Phách và làm linh hoạt những trung tâm lực này sao cho chúng đưa các trải nghiệm trên cơi Trung giới vào trong ư thức trên cơi trần. Như vậy, quyển Tiếng Nói Vô Thinh dạy rằng việc làm linh hoạt trung tâm lực giữa chân mày theo cách này khiến cho người ta có thể nghe được tiếng nói của Chơn sư, tức là tiếng nói của Chơn ngă. Điều này được giải thích qua việc tuyến Yên khi hoạt động đầy đủ ắt cung ứng một mối liên kết hoàn toàn giữa tâm thức trên cơi Trung giới và ư thức trên cơi trần.

Việc làm chủ Kundalini phải được lập lại trong mỗi kiếp bởi v́ mỗi kiếp đều có những cơ thể mới, nhưng sau khi người ta đă thành tựu rốt ráo được nó th́ sự lập lại trở thành một vấn đề dễ dàng.

Việc tạo nên mối liên kết giữa ư thức trên cơi trần và tâm thức của Chơn ngă cũng có phần tương ứng nơi các cảnh giới cao, nghĩa là Chơn ngă liên kết với tâm thức của Chơn thần, c̣n Chơn thần liên kết với tâm thức của Thượng Đế.

Tuổi tác dường như không ảnh hưởng ǵ tới sự phát triển các luân xa nhờ vào Kundalini, nhưng sức khỏe là cần thiết v́ chỉ một cơ thể cường tráng mới có thể chịu đựng được sự căng thẳng.

 
                   (a) Idā             (b) Pingalā          (c) Sushumnā       (d)  Kundalini

 

 

HOME  sách   TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES