Không Tôn Giáo Nào Cao Hơn Chân Lư

 HOME  NHẬP MÔN  sách   TIỂU SỬ   BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN  BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  QUEST  MAGAZINES

TRƯỚC THỀM ĐẠO
(SUR LE SEUIL)
 
Dịch giả Cao Thị Lan
 

ĐẠO HỌC TÙNG THƠ

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Trước Thềm Đạo

 

Cuốn sách bé mọn này là để kính tặng những huynh đệ đang đi theo Con Đường Đạo. Mong sao cuốn sách này có thể giúp chư huynh t́m thấy Cái Bàn Tay hằng d́u dắt chúng ta, Cái Tiếng Nói hằng khuyến khích chúng ta, Cái Trái Tim hằng tríu mến, nâng đỡ và khich lệ chúng ta.

 

                              Tháng Chạp dl. 1902

 

LỜI ĐỀ TỰA

của bổn chánh viết bằng Anh văn xuất bản lần thứ Nhất

 

Những đoạn văn gom góp trong sách này được trích ra tự những thư từ của một sinh viên hèn mọn đang theo Con Đường Đạo để tiến đến Đời Sống Trường Tồn. Những đoạn văn này được công bố ra chỉ v́ người ta hy vọng chúng có thể khêu gợi trong trái tim của một huynh đệ cái tiếng vang hưởng ứng và có thể giúp ích cho người huynh đệ ấy.

Con Đường Đạo th́ dài và khó: đôi khi chúng ta nản chí, nhưng trong lúc tối tăm đó, chỉ cần một chút ánh sáng le lói, đượm t́nh thân ái, cũng đủ làm cho ḷng hy vọng, tính kiên nhẫn và sự can đảm được nổi bùng lên.

R. L. M.

 

LỜI ĐỀ TỰA

của bổn chánh viết bằng Anh văn xuất bản lần thứ Nh́

 

Những đoạn văn trước kia đă được in ra lần đầu tiên, nay đều được nới rộng ra ở cuốn sách này, xuất bản lần thứ nh́, để có thể giải quyết mọi vấn đề một cách đầy đủ hơn, ngoài ra người ta c̣n thêm vào đó những đoạn văn mới. Điều này cùng sự tiếp đón nồng hậu của độc giả đối với cuốn sách khi nó được xuất bản lần đầu tiên khiến chúng tôi hy vọng cuốn sách được xuất bản lần thứ nh́ cũng vẫn sẽ hữu ích cho những Sinh viên Chí Nguyện.

 

R. L. M.

LỜI NÓI ĐẦU

 

Những đoạn thư mà chúng tôi hoan hỉ và hân hạnh in ra đây là của một người Ấn Độ tánh t́nh dịu dàng, hay thương mến, khôn ngoan, sáng suốt. Những thư này được gửi cho một người bạn kiêm đệ tử, cũng là người Ấn. Chúng tôi thấy rằng nên in ra cho đúng y nguyên văn với hương thơm ngào ngạt, bát ngát, đặc tính của văn chương Á đông. Chúng tôi xin cám ơn Đạo hữu P. E. B. đă dịch sách này từ Anh văn sang Pháp văn một cách hết sức thận trọng.

Paris 1904

Ban Quản Trị nhà xuất bản

Thông Thiên Học Pháp quốc.


TRƯỚC THỀM ĐẠO

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

I

Tôi xin bạn đừng mang những ǵ thuộc về các Đức Thầy, những Linh hồn Cao cả, cùng những danh hiệu của các Ngài mà gán cho tôi, v́ làm như vậy bạn sẽ hạ thấp cái quan niệm của chúng ta đối với các Ngài; tôi chỉ là một đệ tử rất hèn mọn của những Đấng Chí Thánh mà thôi. Tôi chỉ là một kẻ hằng quỳ ở dưới chân các Ngài để học hỏi, và đối với bạn, tôi chỉ là một người anh cả mà thôi. Như vậy, sự giao thiệp của chúng ta mới hữu ích nhiều cho bạn. Lúc ban đầu, những sự tin tưởng quá mức đều có vẻ hấp dẫn và làm ta vững ḷng, nhưng rồi về sau này chúng có thể làm hại ta. Điều ǵ không thật th́ chỉ có thể quyến rủ ta trong một thời gian ngắn mà thôi. Chỉ có Sự Thật, chỉ có Chơn Lư là trường tồn vĩnh cửu trong cái vẻ Cao Cả và mỹ lệ của nó, tuy rằng nó rất đơn giản.

Hỡi bạn thân mến, điều ǵ sẽ dẫn dắt con người đến gần những vị Từ Bi Đại Giác? Đó không phải là ḷng mong muốn được hưởng riêng một ḿnh cái Ân Huệ tối cao của các Ngài, được riêng ḿnh tấn hóa cao trên đường tinh thần. Muốn được gần các Ngài, ḷng ta phải thật biết yêu thương, tâm ta phải đại lượng, ta phải có một ư muốn tiềm tàng nhưng mạnh mẽ, mong chia sớt những nỗi đau khổ cùng những niềm vui của nhân loại và làm nhẹ bớt gánh nặng sầu khổ của loài người! Nếu một người chưa sẵn sàng ban rải ra ngoài tất cả những ǵ mà y có, tất cả những tài cán, khả năng của y để giúp đời; nếu tự thâm tâm y không cảm thấy thành thực rằng – (chỉ lấy cái trí mà hiểu thôi th́ cũng chưa đủ) – tất cả những ǵ mà y có, của cải, tiền bạc, khả năng, tài cán, cùng những kho tàng quư báu về tinh thần chỉ là những thứ mà Đức Thầy Từ Bi giao phó cho y quản nhiệm, sử dụng làm sao cho toàn thể nhân loại được sung sướng, nếu y chưa hiểu được như thế th́ y không thể là một đệ tử trung thành, và y sẽ không có đặc ân được phụng sự các Ngài.

Trong trường Huyền Bí Học, với thời gian, bạn sẽ học được rằng ta phải làm việc theo cách nào, ta phải giúp đời theo chiều hướng nào, cái chiều hướng đó không tùy thuộc ư chí cá nhân của ta, mà tùy thuộc cái sức mạnh hấp dẫn của lư tưởng. Muốn cộng tác với Thiên Nhiên, ta phải làm cho cái tiểu ngă là cá nhân được tan ra trong cái Đại Ngă là Vũ Trụ, phải phóng ra tận đằng xa những luồng t́nh cảm nhân từ, khắp mọi phía, đồng đều, không thiên vị, không tùy sự ưa, ghét cá nhân, rồi lại phải triệt để tập trung những t́nh cảm nhân từ ấy vào những điểm có khả năng hợp nhất, ḥa đồng; những điểm này giống như những tấm kiếng hướng tâm, có thể làm cho mọi tia sáng đều hướng tụ vào một chỗ duy nhất. Cách thức giúp đỡ con người; con người biết rơ điều đó, v́ thế y có đủ điều kiện để được giúp đỡ một cách khác hẳn; những điều kiện này phát sinh do sự nảy nở những quyền năng bí ẩn nhưng thiêng liêng có sẵn nơi y.

 

oOo

 

X. là một người bạn rất tốt, một tâm hồn cao thượng, nhưng anh ấy c̣n cần phải trải qua nhiều kinh nghiệm, c̣n cần phải học nhiều bài học nghiêm khắc về đời sống cao siêu trước khi có thể đặt chân một cách vững vàng và ngay thẳng lên con đường Huyền Bí Học khó khăn. Anh ấy thiếu óc phán xét, sự bền chí, thiếu sự thăng bằng của lư trí thuần túy, tuy anh ấy có nhiều mối xúc cảm cao thượng. Nếu ta để anh ấy đi vào những cảnh giới xa lạ mà không vạch rơ con đường cần phải theo, th́ thật chẳng khác nào ta dẫn một người bị bịt mắt tới miệng một cái hố sâu thăm thẳm rồi bỏ mặc người đó ở đây! V́ vậy ta chỉ có thể giúp anh ấy bằng cách khêu gợi tính phân biện của anh, kích thích cho anh tập suy xét và làm phát triển ở nơi anh những đức tính mà anh chưa có. Xin bạn hăy nhớ câu châm ngôn thông thường này: “Người ta được trở nên một vị Chơn Sư là nhờ rèn luyện, chớ không phải do sự ngẫu nhiên”.

oOo

 

Há bạn lại không nhận thấy rằng bạn c̣n thiếu sự thăng bằng, đặc tính của một cái trí đă được rèn luyện? – tính thăng bằng này cần cho người sinh viên Huyền Bí Học, cho những ai thật là kẻ phụng sự nhân loại. Và há bạn lại không nhận thấy rằng sự hăng hái, mê say đă lôi cuốn bạn đi hơi xa? Ḷng thương yêu và ḷng sùng đạo là những cảm t́nh cao thượng khiến ta trở nên trong trắng thanh cao, khi chúng không đi quá mức, không trở nên quá nồng nhiệt đến nỗi làm cái trí mất b́nh tĩnh, làm cho sự suy xét sáng suốt của chúng ta bị mờ đi. V́ vậy cho nên nhà Huyền Bí Học, người sùng đạo chân chính phải có đủ mọi đức tính: ḷng thương yêu, đức từ bi, ḷng sùng đạo; sự nhạy cảm của y phải trở nên thanh cao và bén sắc, trí thông minh của y phải tế nhị, tinh vi; cùng theo mức độ ấy, y phải phát triển sức bền gan chịu đựng, phải tập vui ḷng gánh chịu sự đau khổ cũng như khi vui ḷng hưởng hạnh phúc, phải trải qua mọi giai đoạn của cuộc đời, mọi kinh nghiệm dù vui vẻ hay đau đớn đến đâu mà không đuối sức, mà tâm trí vẫn sáng suốt.

oOo

 

Bạn hỏi: “Làm sao mà hợp nhất và điều ḥa ḷng thiện cảm và t́nh thương yêu bao la rộng răi với sự tồn tại của một linh hồn cá nhân riêng rẽ?” Nay tôi xin trả lời bạn. Nơi đây, tôi chỉ đưa ra một hay hai sự chỉ dẫn, tôi thiết tưởng như thế cũng là khá đủ trong lúc này. Thật vậy, giữ cho tâm trí được thăng bằng, biết cách ước lượng mọi sự việc làm sao cho đúng mực, đó không phải là một việc dễ dàng; theo đà thời gian, khi tâm trí ta trưởng thành, ta sẽ đạt được sự thăng bằng mực thước đó. Nếu bạn có thể hiểu rơ ràng hai tư tưởng sau đây th́ bạn sẽ tiến được một bước về chiều hướng thăng bằng mực thước đó vậy. Thoạt đầu phải hiểu rằng cái TA thiệt thọ ở nơi bạn và ở nơi những kẻ khác chính là cái Tia Sáng Thiêng liêng. Đă là Tia Sáng Thiêng liêng, th́ cái TA này phải được tự do hoạt động, dĩ nhiên là Nó phải có những ước nguyện cao cả và thấy được những hiện tượng, những quang cảnh thần bí! Ngoài ra, v́ biết rằng cái Ta ở nơi kẻ khác cũng là cùng một Tia Sáng Thiêng liêng ấy, (không hề khác biệt chút nào về tính chất, về bản thể, nhưng chỉ bị tách rời nhau ra một cách giả tạo do những lớp vỏ phù du) th́ con người chỉ có thể thương yêu những cái “TA” khác đó, thông cảm với họ và mong muốn sống v́ họ, hi sinh cho họ. Sau nữa, những Tia Sáng ấy được ném vào cơi đời vật chất như thế này, không phải là không có mục đích. Chúng được phát sinh từ nơi Thượng Đế (Ngài là một Vùng Thái Dương Thiêng liêng) để sau này có thể tiến hóa, phát triển tới mức ngang hàng với Ngài. Muốn tiến hóa như vậy, chúng không tiêu diệt lẫn nhau, mà tự phát triển không ngừng nghỉ, luôn luôn, măi măi, đến chỗ vô biên, vô cùng, và rốt cuộc chúng bao gồm cả trọn vũ trụ vào nơi chúng mà vẫn giữ được cá tính riêng của chúng. Tuy nhiên muốn có được sự phát triển này và hiểu được sự hợp nhất với Đấng Độc Tôn, Đấng Tối Cao, phải có một sự hoạt động tự nhiên nơi nội tâm, cho nên cần có “cá tính” và cần có sự tự do, độc lập. Sợi dây trói buộc chúng ta, không phải là cá tính, nhưng là sự hẹp ḥi, thiển cận của cá tính; sợi dây trói buộc không phải là sự tự do, độc lập, mà là cái bản chất nông cạn, chấp nhứt của sự độc lập vậy.

oOo

 

Một lư do khiến tôi ngưng, không đến với bạn mấy ngày hôm nay, là v́ tôi muốn che chở cho bạn khỏi bị phỏng v́ những cục than hồng nóng cháy đỏ rực đang chồng chất ở trên đầu bạn. Nhưng hỡi người bạn đáng thương của tôi ơi! Chính bạn lại cứ nghĩ đến tôi và tiến bước đi vào đám lửa hắc ám ấy. Nhưng sớm hay muộn, thế nào bạn cũng phải trải qua cái kinh nghiệm chua cay này; và dù sớm, dù muộn, vấn đề thời gian không quan hệ, nếu ta có đức tin và ḷng sùng đạo.

Hỡi bạn thân mến, bạn đă bắt đầu tấn công kẻ địch; bạn đă đánh thức con sư tử đang ngủ ở trong hang: vậy th́ giờ đây, bạn phải ra tay nghênh chiến và không được phép trốn tránh nữa. Người ta giữ ǵn và canh gác rất nghiêm cẩn những Cánh Cửa Đạo dẫn dắt đến sự hiểu biết, đến Minh Triết Thiêng liêng: mỗi ngưới phải lấy sức ḿnh mà tự dọn lấy một lối đi. Đời sống của kẻ mới nhập môn đầy rẫy những sự chiến đấu gay go, những sự xấu xa bứt rứt cùng những sự cố gắng; nhưng đó là một đời sống mà người ta đă tự ư lựa chọn; v́ vậy cho nên sau khi đă tự do lựa chọn rồi, không ai lại có quyền than van v́ gặp phải những khó khăn, v́ phải chiến đấu.

Bạn hỏi tôi phải dùng thứ vũ khí nào mà nghênh chiến với kẻ địch. Hỡi bạn thân mến, bạn chưa bíêt rơ nhừng vũ khí đó là ǵ hay sao? Xin bạn hăy nhớ đến cuốn Bhagavad Gita, đến cuốn Ánh Sáng Trên Đường Đạo và bạn sẽ có đủ vũ khí để ra ứng chiến. . . “Hăy tiêu diệt ḷng ích kỷ, hăy hủy bỏ bản ngă, hăy t́m kiếm Người Chiến Sĩ ở trong tâm Người và tuân theo mệnh lệnh Người; như vậy, chắc chắn là Người sẽ thắng trận, và Người Chiến sĩ trong tâm Người sẽ không khi nào thất bại được. Người Chiến Sĩ này khôn ngoan trọn vẹn, hiểu biết trọn vẹn, dũng mănh trọn vẹn.

Gươm giáo không giết được Người, lửa không đốt cháy được Người, nước không làm ch́m được Người. Người là vị Bất Tử, không hề thay đổi, Trường Sanh Bất Diệt. Vị Chiến Sĩ này chính là Thượng Đế ngự trong tâm ta. Đó là Đấng Chí Thánh Chí Thiện. Ngươi đừng có những ư muốn cá nhân; ngươi hăy trọn vẹn và triệt để trao thân gởi phận cho Ngài và ngươi sẽ được an ổn. Những Thế Lực Hắc Ám chỉ có thể tác động trên những cái ǵ hữu hạn. Chúng không thể nào tác động trên Đấng Tối Cao, Vô Biên, Vô Cùng Tận”.

Bạn đừng cho phép Tư ngă rất bé mọn, những rất hiếu thắng khoe khoang, được phép ngóc đầu lên và can thiệp vào công việc không liên quan ǵ đến nó. Bạn hăy bắt nó phải phục tùng Thiêng liêng. Bạn hăy để cho Tư Ngă ấy hiểu rằng nó chỉ là một dụng cụ mà Đấng Thiêng liêng đă tạo tác ra để Ngài sử dụng, nếu nó hoàn toàn trung thành với Ngài th́ nó sẽ được nhiều điều lợi ích, và như vậy bạn sẽ thắng được kẻ địch, kẻ địch này chỉ là một cái bọt trong thời gian và không gian, một ảo tưởng, một giả ngă, một cái ta giả tạo, chớ không phải là Chơn Ngă.

 

II

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Xin bạn đừng ham muốn điều ǵ cả. Bạn chỉ nên khao khát có đặc ân phụng sự Thượng Đế, và rồi mắt bạn sẽ thấy, tai bạn sẽ nghe được những ǵ mà bạn đă thiết tha ao ước. Bạn đừng ham những hiện tượng siêu h́nh, những phép thần thông; đó chỉ là những phương tiện khiến ta đạt được những mục đích cao thượng mà thôi, khi bạn đặt tâm trí vào những ǵ phù du, mộng ảo, th́ chính bạn đă trói buộc tâm trí ḿnh và làm cho Ánh Sáng Thiêng Liêng không chiếu rọi vào đó được. Bạn chỉ nên mong muốn được quỳ dưới chân Ngài, và bạn hăy đi t́m Ngài không phải v́ sự sung sướng riêng tư của ḿnh; mà v́ bạn muốn tự hiến thân cho Ngài, để bạn từ nay sẽ không c̣n có thể đi theo con đường ác được nữa. Đó là cách duy nhất để chọc thủng những tấm màn tối tăm đang bao vây chúng ta, để chúng ta vượt lên khỏi những bóng tối đang quay cuồng trong cơi đời giả tạm này.

oOo

 

Chúng ta không nên sử dụng những quyền năng cao cả của ḿnh một cách vô ư thức; ta nên triệt để dành những quyền năng ấy cho một mục đích rơ ràng, minh bạch và cao cả.

oOo

 

Chẳng bao lâu, bạn sẽ tự ḿnh mà nhận thức được rằng những sự thử thách mà bạn đă trải qua đă mang lại cho bạn nhiều lợi ích quan trọng, và khi bạn đă nhận rơ được những quy luật đại cương th́ không khó khăn ǵ bạn sẽ suy đoán ra được những chi tiết. Nơi đây, tôi chỉ cần khuyên bạn một điều: Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đă thất bại, đă bị bỏ rơi, hay là đă trở nên ô uế, không thích hợp với nhiệm vụ của bạn nữa khi những ảnh hưởng hắc ám, xấu xa dường như bao phủ, vây quanh lấy bạn và nhận ch́m bạn trong một thời gian; nếu bạn thối chí mà nghĩ như vậy th́ kẻ địch sẽ có thể tấn công và sự chiến thắng sẽ khó khăn hơn. Bạn nên biết rằng v́ muốn giáo dục và dạy dỗ bạn, nên những Đấng Cao Cả đă cho phép các Anh Trong Bóng Tối tạo ra những sự thử ḷng đó, chúng chỉ là những ảo ảnh và sẽ tan đi nếu bạn có đức tin vững chắc và ḷng sùng đạo vững vàng.

Những mầm mống xấu xa c̣n tồn tại trong bản năng thấp hèn của ta cho đến khi vượt khỏi giai đoạn làm người, và những Sức mạnh hắc ám thường phóng đại những mầm mống xấu xa ấy khiến những mầm này trở nên thật lớn và đáng ghét. V́ những mầm mống này vẫn c̣n và v́ những Sức Mạnh Trong Bóng Tối thường tạo cho các mầm này những h́nh hài đáng ghê tởm như thế, cho nên những Đấng Từ Bi Cao Cả mới sẵn sàng giúp đỡ và tha thứ ta: mỗi khi ta cố gắng để giữ tâm trí được b́nh tĩnh trong khi các Anh Trong Bóng Tối tấn công, th́ ta sẽ nhận được nhiều ích lợi và tốt lành. Bạn nên nhớ rằng sau những đêm tối tăm phải chiến đấu như thế, buổi b́nh minh sẽ ló rạng, huy hoàng rực rỡ và êm dịu hơn bao giờ hết.

 

oOo

 

Vả lại những nỗi đau khổ tư riêng của chúng ta cùng sự tối tăm đang bao vây ta đều không đáng kể chút nào nếu chúng ta c̣n có thể giúp đỡ kẻ khác, nếu ta c̣n có thể mang ánh sáng đến cho họ ngay chính lúc ta đang đau khổ và bị bóng tối bên ngoài bao vây. Chúng ta cầu Bề Trên giúp đỡ và mang ánh sáng đến cho ta, ngơ hầu ta có thể mang sự giúp đỡ này và cái ánh sáng này đến với những ai đang chiến đấu, chớ không phải để làm cho ta vui sướng một ḿnh. Vậy th́, khi ta đă đạt được mục đích rồi, khi ta đă giúp đỡ được kẻ khác rồi, tại sao ta c̣n cứ ham muốn có thêm quyền năng và kiến thức? Thật là một điều không có ǵ đáng phải lo ngại, nếu ở khối óc hồng trần của ta, ta vẫn không thể nhận thức rằng ta đă giúp đời được như vậy đó.

 

oOo

 

Trước hết, người sinh viên Huyền Bí Học phải phát triển đức tính nhẫn nại đến cao độ. Hỡi bạn thân mến, dường như bạn có một quan niệm không đúng về Định Luật. Dường như danh từ “Định Luật” khêu gợi trong trí bạn những cảm tưởng khó chịu; có lẽ bạn nghĩ đến luật pháp của người đời nó vừa phức tạp, vừa không rơ ràng, vừa cứng rắn bạo tàn, vừa không có ḷng nhân. Bạn nên nhớ rằng pháp luật của con người chỉ là một sự bắt chước rất bất toàn, một bức vẽ khôi hài để nhại Luật Trời mà thôi. Ở trong những cuốn sách của chúng ta, ta chỉ nói đến Luật Trời thôi. Mỗi khi nghĩ đến Luật Trời bạn nên gạt bỏ ra ngoài những quan niệm liên qian đến pháp luật của người đời. Bạn nên hiễu rơ: Luật Trời chỉ là T́nh thương yêu của Thượng Đế, nh́n qua một khía cạnh nào đó Luật này giống ḷng từ bi thương xót, nhưng có tính cách tiêu cực.

Ai ai cũng thấy rằng người đời khiếp sợ pháp luật, nó là tượng trưng của h́nh phạt đối với kẻ phạm pháp. Nếu người ta cho rằng sự trừng phạt có mục đích lập lại sự công bằng và trả thù (than ơi, đó lại là đa số trường hợp) th́ dĩ nhiên pháp luật thật là đáng sợ, tàn ác, vô luân; nhưng theo tôi nghĩ, ta nên hiểu pháp luật một cách khác, hữu lư hơn. Nếu trong khi trừng phạt, người ta chỉ có một mục đích đơn giản và vô tư là sửa chữa và giáo dục những kẻ bị phạt và v́ vậy mà mong muốn điều hay, điều lành cho họ, th́ pháp luật liền có một vẻ và một ư nghĩa khác ngay. Như thế, pháp luật giống tấm ḷng thương yêu khôn ngoan, sáng suốt, giống niềm từ bi thương xót thâm sâu, có tánh cách rất thiêng liêng trong nguồn cội và ư nghĩa của nó. Khi bị cha mẹ rầy la, đứa trẻ v́ không biết xét đoán nên chỉ nhận thấy rằng cha mẹ không thương yêu nó, nhưng khi khôn lớn, nó sẽ thấy rằng biết bao thói hư, tật xấu của nó sẽ nảy nở ra nếu không được sửa đổi, uốn nắn ngay từ lúc đầu. Lúc đó người con thấy rằng nếu cha mẹ trước kia đă quở phạt ḿnh, đó là do tấm ḷng thương yêu tŕu mến rất vô tư, trong sạch, và người con liền biết ơn cha mẹ, chớ không c̣n nghĩ rằng cha mẹ ḿnh xưa kia đă nghiêm khắc, cứng rắn, như y đă nghĩ khi y c̣n trẻ và khờ dại.

Ngoài ra c̣n có những lư do khác khiến giáo lư Thông Thiên Học của chúng ta nhấn mạnh nhiều về sự nghiêm khắc của Luật Trời. Khi Bà H. P. Blavatsky bắt đầu giảng dạy luật này, những tín đồ của mọi tôn giáo, nhứt là những người theo đạo Gia Tô, có những quan niệm rất lạ lùng và rất cần phải có một thái độ nhiệt liệt phản đối để loại trừ những quan niệm sai lầm ấy. Người ta nghĩ có thể làm đủ mọi điều theo ư ḿnh thích, có thể thỏa măn triệt để mọi dục vọng, mọi sự đam mê, và sau này sẽ được ân huệ chứa chan nếu họ tin ở nơi Đức Jésus Christ hay nếu họ theo đạo thật ngoan, hay nếu khi lâm chung họ đọc danh hiệu Thượng Đế lên, đọc chữ “Hari” [1] hay “Allah” [2]. Những sự tin tưởng như vậy thật là vô cùng tai hại cho nhân loại. Có một phương pháp duy nhất để trừ sự tai hại này, đó là phải cầu cứu đến khoa học để nó phá hủy một phần nào những sự vô lư đó của khoa Thần Học, và sau nữa là phải quả quyết làm cho sáng tỏ Luật Trời, cái định luật luân lư hằng quản trị những sự việc xảy ra ở thế gian này. Tùy theo từng trường hợp, ta nên nhấn mạnh vào khía cạnh kia của Chơnn Lư, khi một sự kiện đặc biệt xảy ra, ngơ hầu giúp cho nhân loại tiến hóa. V́ vậy đối với một dân tộc đă thực ḷng tin ở Luật Nhận Quả rồi, (đó là Định Luật chủ trương rằng trong khắp vũ trụ sự ǵ xảy ra đều có nguyên nhân, và con người phải đền tội nếu làm quấy, và ở trường hợp sau: “Gieo nhân nào th́ sẽ gặt quả ấy”) khi một dân tộc đă tin Định Luật này đến nỗi lấy Nó làm nguồn gốc và cứu cánh cho mọi hành động của ḿnh, đến nỗi đă trông thấy trọn vẹn Chơn Lư ở trong Luật đó, th́ ta nên giảng cho họ hiểu rằng ḷng Từ Bi Thương Xót của Thượng Đế ngự trị ở khắp mọi nơi, và Luật Nhân Quả chỉ là một khía cạnh của Ư Trời, rằng Định Luật Nhân Quả này c̣n phải phụ thuộc vào một Định Luật cao cả hơn nữa, đó là Định Luật Từ Bi, và con người khi sùng đạo và dứt bỏ những dục vọng th́ có thể chấm dứt nghiệp quả của ḿnh. Trái lại đối với những dân tộc không hề hiểu biết mảy may về Định Luật Nhân Quả th́ ta lại phải nhấn mạnh vào khía cạnh khác, vào khía cạnh đối lập với khía cạnh từ bi, nhấn mạnh vào sự trừng phạt nghiêm minh không hề sai chuyển của Định Luật.

 

III

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Bạn hỏi tôi người ta theo cách thức nào mà phân biệt và lựa chọn một người đệ tử thiệt thọ trong đám những đệ tử giả hiệu. Theo qui luật th́ người ta không xua đuổi, từ khước ai cả. Dĩ nhiên là bà H. P. Blavatsky có thể nh́n thấy và phân biệt những sinh viên đứng đắn với những sinh viên khác họ học đạo v́ những lư do ích kỷ hay v́ những lư do c̣n đáng trách hơn thế nữa; tuy nhiên bà ít khi dùng thần nhăn vào công việc này, bà hoàn toàn tin cậy nơi danh dự và lương tâm kẻ chí nguyện và đối với ai đă tự xưng là ḿnh có tấm ḷng trong sạch th́ bà không bao giờ từ chối mà không cho họ có một dịp may để thử thách ḷng ḿnh. Chúng tôi có bổn phận tŕnh bày rơ ràng tất cả mọi sự việc để người chí nguyện có thể bước chân vào cửa Đạo một cách sáng suốt, thông hiểu, để y không c̣n có thể than van rằng người ta đă không nói hết mọi điều cho y rơ. Chúng tôi nói thẳng ngay cho y biết rằng y phải triệt để hi sinh, rằng sự tiến bộ riêng tư của y không phải là điều quan trọng nhất, và cái mục đích chính đại của đời y là phải làm việc cho kẻ khác, phải phụng sự kẻ khác. Chúng tôi nói y chẳng nên bước vào đường Đạo nếu y muốn có những phép thần thông, muốn được mau mau tiếp xúc với các vị Chơn Sư, hay muốn có một đặc ân riêng tư ǵ. Chúng tôi không bao giờ mới thoạt đầu mà đă xét đoán ngay rằng người thí sinh thiếu thiệt thà, không đúng thật, thiếu sự đứng đắn thành thực; chúng tôi để y lấy hạnh kiểm mà chứng tỏ chân giá trị của ḿnh.

Bạn thường nghe người ta nói đến những kẻ đă được điểm đạo mà lại sa ngă sau khi đă tiến khá cao. Đó khônng phải là do sự thiếu hiểu biết, thiếu phân biện ở nơi vị Chơn Sư đă điểm đạo cho họ. Đức Thầy biết trước rằng sau này người đệ tử sẽ trở nên một người như thế nào, nhưng trái lại người đệ tử th́ không bao giờ tin rằng ḿnh chưa có điều kiện cần thiết và sau này ḿnh sẽ vấp té. V́ thế nên người ta đă cho y biết rơ mọi nỗi khó khăn, và nếu y cứ đ̣i tiến bước, tưởng rằng ḿnh có đủ điều kiện, th́ y sẽ bị thử thách. Mục đích của sự thử thách không phải là để cho Sư Phụ kiểm điểm giá trị của đệ tử, nhưng là để cho chính người đệ tử tự kiểm điểm lấy ḿnh, xem ḿnh có đủ năng lực hay không. Một phần thưởng sẽ có nhiều giá trị nếu kẻ được thưởng tự biết rằng ḿnh xứng đáng nhận thưởng. C̣n một phần thưởng không xứng đáng th́ giống như một sự bố thí, nó giảm giá trị và làm hổ thẹn người nào trọng danh dự, biết điều phải quấy!

 

oOo

 

Huynh X. thân mến đă nói cho tôi biết về ḷng nhiệt thành, ḷng sùng đạo cùng sự tự chủ của bạn đối với bản ngă thấp hèn, và tôi vui vẻ biết bao khi thấy một linh hồn đang tự vạch ra một con đường giữa những cạm bẫy của thế giới ảo tưởng này và đang lẻ loi trông thấy những tia sáng đầu tiên của buổi b́nh minh. Sự giúp đỡ của các Đấng Chí Thánh và ân huệ của đức K. sẽ giúp bạn thắng được mọi sự khó khăn, vượt khỏi những nỗi cản trở đang rải rác trên con đường của bạn, và sau này bạn sẽ trở nên một trong những kẻ phụng sự các Ngài, giúp đời một cách đắc lực: đó thật là phần thưởng cao quí dành cho ai đă chiến thắng được bản ngă thấp hèn và t́m cách tự hợp nhất với Chơn Nhơn cao cả của ḿnh.

Khi chúng ta c̣n sống trong cơi đời ảo tưởng này th́ không sao tránh khỏi, những thời kỳ sáng sủa và những thời kỳ u tối cứ luân chuyển tiếp diễn như thế. Sự thay đổi chính là điều kiện cốt yếu của đời sống hữu h́nh, và khi chúng ta chưa đi được vào cảnh giới vô h́nh th́ chúng ta vẫn c̣n phải đi từ nơi sáng sủa đến cảnh tối tăm, và từ cơi tối tăm đến nơi sáng sủa.

Vậy th́ trước một sự kiện không sao tránh khỏi, bạn đừng buồn, nhất là chính bạn đă cố ư ḿnh dấn bước đi vào trong sự chiến đấu gay go này, bạn đă biết rơ từ trước tất cả mọi nỗi khó khăn trên con Đường Đạo. Nếu bạn phải trải qua nhiều sự thử thách gay go hơn những người khác ấy là v́ đối với những Sức Mạnh Hắc Ám của thế gian, bạn đă có một thái độ cương quyết, đứng đắn hơn kẻ khác. Mỗi người trong chúng ta đều có những khuyết điểm trong tính nết ḿnh, nhưng khi ta chiến đấu với chúng, những khuyết điểm này sẽ trở nên mănh liệt hơn là ở lúc thường. Ở trường hợp một người đệ tử th́ tất cả những tật xấu của y đều được phơi bày rơ rệt, bị lột trần ra với tất cả vẻ xấu xa để y trông thấy, để y nhận biết chúng rơ ràng ngay từ bước đầu trong cuộc hành tŕnh và để y tiêu diệt chúng lần lần, hết tật xấu này đến tật xấu khác, ngơ hầu chúng không c̣n có thể gây tai hại được nữa khi y tiến bước, y không c̣n được phép mang theo những ǵ ô trược vào tận Thánh điện nơi nội tâm và làm ô uế nơi đó; điều này thật là hữu ích, lợi lạc cho y. Y càng rửa ḷng y cho trong sạch một cách sớm sủa bao nhiêu th́ lại càng tốt cho y bấy nhiêu, v́ hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, nếu trước khi đi vào những cảnh giới cao siêu, y c̣n cứ mang theo những ô trược. “Giờ đây, sự khuyết điểm trọng đại nơi bạn là ǵ?” Bạn nên tự ḿnh khám phá ra nó đi, đó là việc tốt nhất. Dĩ nhiên trong khi t́m kiếm nó, bạn sẽ được giúp đỡ, nhưng sự giúp đỡ này sẽ xuất phát từ nơi nội tâm, như vậy để bạn đừng nghi ngờ nữa, đừng nhầm lẫn về kẻ địch nữa, để bạn có thể biết một cách chắc chắn bản tính, và sức mạnh của nó cùng cái phương pháp đuổi nó ra khỏi trái tim bạn.

oOo

 

Trong khi phải chiến đấu và bị xâu xé như thế, tốt nhất là ta cứ vững ḷng đứng ở dưới chân Thượng Đế, hoàn toàn tuân theo Thánh Ư của Ngài, giữ sao cho có một tấm ḷng tin và sùng bái hoàn toàn. Dĩ nhiên là những kiến thức siêu h́nh của ta sẽ giúp ta, nhưng sức mạnh thiệt thọ là ở đức tin cao cả Bhakti - sự sùng tín thật sự - , Bhakti nghĩa là sự hiểu biết những chân lư cao siêu nhất trong đời sống này, sự hiểu biết nó đổi ư thức ra thành t́nh cảm, sự hiểu biết nó hoàn tất công cuộc tiến hóa. Nếu cần có sự hiểu biết; th́ sự hiểu biết này không phải là một cứu cánh, nhưng có mục đích làm cho đời sống được dịu dàng, nhân từ hơn, cao thượng hơn, để cuộc đời được phù hợp với Luật Trời. V́ vậy cho nên, hỡi bạn thân mến, dù có sự ǵ xảy ra, bạn đừng tuyệt vọng, và khi thất bại, bạn đừng thối chí; bạn hăy trọn vẹn tin tưởng nơi ḷng từ bi và sự công b́nh của Thượng Đế, và xin bạn cứ luôn luôn tiếp tục chiến đấu xáp lá cà với những Sức Mạnh Hắc Ám, chính chúng cũng giúp sự tiến hóa bằng cách đóng vai tṛ đối lập, cho đến khi nào bạn chiến thắng hoàn toàn, cho đến lúc bạn được hợp nhất với Thượng Đế, Ngài chính là Đức Chúa Cha của bạn và là vị Chúa Tể của trọn cả vũ trụ.

Khi c̣n có những cá nhân riêng biệt, th́ c̣n phải có những hành động cá nhân, v́ Thượng Đế Tuyệt Đối, Tối Cao đă tự phân chia ra thành các cá nhân, như vậy không phải là không có mục đích. Thượng Đế Thiêng liêng Toàn Năng luôn luôn tác động ở khắp mọi nơi, và sự Tác Động của Ngài chính là Định Luật Cao Cả. Vậy con người phải hướng về mục tiêu nào? Dĩ nhiên y không được sống trong sự biếng nhác và bất động. Y phải sử dụng những năng lực của y. Muốn sử dụng những năng lực này một cách thích hợp nhất, y phải có tính phân biện. Cách sử dụng này dĩ nhiên tùy thuộc vào tính nết và tŕnh độ tiến hóa của y. Sự tiến hóa của linh hồn ta, số lượng của kiến thức ta, sự phát triển của quyền năng ta, tất cả những sự ấy ấn định bổn phận ta. C̣n bạn, khi bạn không biết được đích xác rằng Luật Nhân Quả, Sự Công B́nh của Thượng Đế đ̣i hỏi những ǵ nơi bạn, th́ tốt hơn hết là bạn cứ vâng theo những mối xúc cảm cao thượng nhất của ḿnh. Trước khi hành động theo mối xúc cảm, cố nhiên là phải phân tách, xem xét nó một cách cẩn thận, để biết chắc rằng nó hoàn toàn lành thiện và không phát sinh tự bản ngă thấp hèn, cũng không nên coi thường những tia sáng của lư trí. Có những mối xúc cảm cao thượng, đầy ḷng nhân ái, nhưng lại không hợp lư, không khôn ngoan chút nào cả, và nếu ta hành động theo đó th́ thật là một sự điên rồ cực điểm vậy.

Ở tận đáy ḷng ta, những dục vọng thường lẫn ḿnh ngủ im ĺm, nhưng rồi một cách ẩn vi và bí mật, chúng sẽ t́m cách để thỏa măn, và khi thành thực t́m kiếm căn nguyên thiệt thọ của những ước vọng bề ngoài có vẻ lành thiện và trong sạch, th́ ta sẽ thấy rằng căn nguyên ấy thường là một tư dục. V́ thế nên thật là sai lầm khi ta tưởng rằng bất cứ xúc cảm nào bề ngoài coi bộ lành thiện cũng đều phát sinh nơi Thiêng Liêng cả. Cái cách hay nhứt để điều ḥa bản tính với Ư Trời là phải bắt đầu trừ bỏ mọi dục vọng mà vẫn luôn luôn giữ ḷng sùng tín, vâng lời, an phận, vẫn kiểm điểm bản ngă thấp hèn một cách nghiêm ngặt khi nó muốn ngóc đầu dậy. Nếu bạn luôn luôn đề pḥng và hăng hái mở tâm hồn ḿnh ra mà đón nhận Thượng Đế, sẵn sàng phụng sự Chơn Sư, từ bỏ những yếu tố thấp hèn và phù du của bản thể ḿnh để nuôi dưỡng những thể cao cả, trường tồn, th́ rồi những mối xúc cảm tự động của bạn sẽ dần dần phản chiếu tư tưởng của Thượng Đế một cách trung thành, và rồi bạn sẽ không c̣n nhầm lẫn nữa trong sự hành động, trong lư do hay trong sự hiểu biết của bạn.

 

oOo

 

Khi ta chưa đạt được mức độ ấy th́ có một việc duy nhất cần phải làm là cố gắng tiến lên mức đó nhờ sự sử dụng những bản năng cao cả nhất của ḿnh, và chiến thắng những đam mê hèn kém, nhờ sự luôn luôn cố gắng để trở nên vô tư, để dẹp bỏ bản ngă, và càng ngày càng trở nên nhân từ, lành thiện trong sự xét đoán và trong những lư do hành động. Cố gắng như vậy, ta sẽ có một thói quen khiến cho sự phán đoán và hạnh kiểm của ta phù hợp với những Nguyên Lư, với những Định Luật của Vũ trụ. Ḷng tư kỷ, danh lợi cá nhân, những sự tính toán thương mại không c̣n chi phối sự xét đoán và hạnh kiểm của ta nữa; Ta sẽ đắm ḿnh vào cái Bản Thể Cao Cả của Ta. Dĩ nhiên trong khi cố gắng, ta sẽ thất bại nhều lần v́ lầm lẫn, do đó chúng ta sẽ đau khổ mà thôi, c̣n thể Bồ Đề th́ không sao cả, nghĩa là sự tiến hóa của linh hồn ta sẽ không bị ngăn cản, riêng sự vô minh nó khiến ta lầm lạc th́ bị phá tan đi, và v́ vậy ta phải hoan hỉ đón nhận lấy những nỗi đau khổ ấy.

IV

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Tôi hiểu biết tất cả những nỗi khó khăn của nghề nghiệp bạn; nhưng việc ǵ cũng đều có hai khía cạnh, một khía cạnh tươi sáng và một khía cạnh đen tối. Sự thử thách càng khó khăn, sự chiền đấu càng kịch liệt bao nhiêu th́ sự tiến hóa cũng được mau chóng bấy nhiêu. Khi ta không có ǵ để chiến thắng th́ những đức tính thiêng liêng cao cả không có dịp được sử dụng và v́ thế ta không phát triển được. Vậy bạn đừng sợ thất bại hăy chiến đấu hết sức ḿnh. Khi linh hồn quyết chí thành công th́ những sự thất bại nhất thời bây giờ không có nghĩa lư ǵ cả!

  oOo

 

Bạn đă phân tách khá đúng những nguyên do của sự xao xuyến trong trí bạn. Bạn chỉ cần suy nghĩ một cách b́nh tĩnh và liên tiếp thêm chút nữa, và bạn sẽ thấy ḿnh c̣n thiếu sót những điều ǵ; nếu có đủ những điều đó, bạn có thể thấy rơ mức tiến hóa của ḿnh. Có những duyên do sâu xa, thuộc về đời sống cao cả. Bạn sẽ biết rơ chúng khi bạn trở nên khôn ngoan và trong sạch hơn.

Bạn hỏi tôi về sự “tham thiền định trí nơi trái tim”. Tôi không biết trả lời bạn thế nào. Rồi bạn sẽ có câu trả lời, và nếu câu trả lời này xuất phát tự nội tâm th́ tốt hơn v́ tôi tin rằng dù có giải nghĩa bằng lời nói hay bằng thư từ, th́ cũng không có thể làm bạn hiểu một cách rơ ràng và thực sự. H́nh ảnh của Đấng mà ta tôn thờ phải được in rơ rệt nơi trái tim ta, v́ trái tim qui tụ mọi điều ham muốn; ở trái tim, cỏ dại và những trái cấm độc hại được sinh ra rất nhiều. Muốn trừ cỏ xấu, người làm vườn phải trồng những cây khác mạnh mẽ và hiền lành hơn; cũng giống như thế, muốn loại trừ những dục vọng độc hại ra khỏi trái tim, tốt nhất là ta hăy đặt ở đó, như đặt trên một ngai vàng, cái H́nh Ảnh thánh thiện, cao thượng đầy ơn phước nhất.

 

oOo

 

Bạn càng ít khi đặt câu hỏi th́ như vậy có lợi cho bạn hơn và bạn sẽ tiến hóa nhanh hơn, v́ nếu bạn tự ḿnh giải quyết lấy mọi vấn đề bạn sẽ sử dụng, kích thích mọi khả năng của ḿnh, những khả năng này có phát triển th́ bạn mới tiến tới được.

Muốn diệt trừ dục vọng, ta chẳng nên tấn công ngay những bản năng cao thượng của trái tim, ta hăy dùng cái sức mạnh nhiệt liệt của những bản năng ấy mà đè bẹp những dục vọng thô bạo, thấp hèn. Khi ta chiến thắng được những dục vọng thấp hèn này rồi, th́ những mối xúc cảm cao thượng, những đức tính cao cả nơi trái tim, như t́nh thương yêu, ḷng từ bi thương xót, ḷng khoan dung đại lượng sẽ tự nhiên được điều ḥa với Ư muốn và Lư trí cao cả của Thượng Đế, v́ thật ra những đức tính này là phản ánh của Thượng Đế trong trái tim con người, và nếu những tính ấy có mang đôi chút màu sắc cá nhân th́ chính là chỉ v́ do nơi hoàn cảnh mà thôi.

oOo

 

Tôi thật tội nghiệp giùm cho anh D. Thật ra, anh là một người rất tốt, nhưng anh đang trải qua một cơn khủng hoảng, và ta không nên căn cứ vào lời nói và hành động của anh trong lúc này mà xét đoán anh. Dĩ nhiên anh ấy có những nhược điểm, và các Anh Trong Bóng Tối đang phơi bày và hết sức phóng đại những nhược điểm ấy ra cho mọi người trông thấy. Thật là những quân ma quỷ độc ác. Tuy nhiên nếu không có các Anh Trong Bóng Tối th́ sẽ không có sự tiến bộ trong vũ trụ hữu h́nh này. V́ thế người khôn ngoan không bao giờ cầu nguyện để diệt trừ Ma Vương và bộ hạ của nó. Người khôn ngoan kính nể Ma Vương v́ đă hiểu rơ ràng ma quỷ cũng có một vai tṛ trong Cơ Tiến Hóa của vũ trụ. Trong Thánh Kinh Ấn Độ Pouranas chắc bạn cũng biết cái đoạn nói về Đức Mahadeva (Thượng Đế ngôi thứ nhất) đă giải nghĩa tại sao Ngài đă cho bọn Ma Quỷ một chỗ đứng trong nấc thang tiến hóa và nhận chúng là kẻ cộng tác với Ngài.

 

oOo

 

Dĩ nhiên tính kiêu ngao không phải là một tính tốt hoàn toàn; tuy nhiên đấy là một tính cần cho con người trong một giai đoạn tiến hóa của hắn, và tôi không biết tính này có cho bạn những kết quả tốt hay không. Có lẽ tính ấy kích thích bạn hoạt động. Đối với một người chủ gia đ́nh, tính hiếu động là một tính tốt, và nếu y không ưa hoạt động th́ đó là một lỗi lầm. Khi ta lănh đạm với việc ngoại giới th́ đó là một điều tốt, nhưng chỉ nên lănh đạm trong tâm ta mà thôi, và khi nào sự lănh đạm này không cho ta làm tṛn nhiệm vụ th́ nó biến thành một tật xấu rồi. V́ thế người ta mới nói: “Ngươi hăy hủy diệt ḷng tham vọng nhưng hăy làm việc như kẻ thật tham vọng”. Trong đời sống thực tế, bạn nên sống theo tinh thần của lời giáo huấn này. Hỡi bạn thân mến, định luật th́ bất biến, không hề thay đổi. Nhiều khi kẻ ít kiến thức thấy rằng Luật Trời cứng rắn quá, nhưng người khôn ngoan đều thấy Luật này là ḷng từ bi vô lượng vô biên, và khi đă hiểu thế rồi, bạn sẽ không c̣n than van nữa.

 

oOo

 

Không hiểu tại sao bạn bối rối khi nghe anh T. nói. Anh ấy nói rằng có những Mănh Lực Trong Bóng Tối; để lường gạt ta, chúng lại mang h́nh dáng của những vị Chơn Sư, đó là một điều rất nguy hiểm. Anh T. đă nói rất đúng. Ma quỷ được phép lừa gạt ta như vậy để người đệ tử mới nhập môn có dịp phát triển tính phân biện của ḿnh. Bạn sẽ nghĩ sao nếu bạn thấy một người không hề phân biệt được ai là cha đẻ ra ḿnh, ai là một thằng hề vẽ mặt và mặc áo bắt chước cha ḿnh. Khi chúng ta không hề nh́n xa hơn những h́nh hài và bóng dáng bề ngoài th́ chúng ta c̣n bị lầm lẫn măi, nhưng khi con mắt bên trong của ta được mở rồi th́ ta sẽ không c̣n lầm lẫn nữa. Vậy xin chớ bối rối trước những sự kiện đó. Vả lại ai tin nơi ḷng nhân từ, sự cao thượng, sự trong trắng, sự toàn tri của Thượng Đế Tối Cao th́ chẳng bao giờ phải bối rối v́ bất cứ sự ǵ, dù đó là sự thật hay ảo ảnh.

oOo

 

Tôi đă rán mang ánh sáng và sự an lạc đến cho bạn; chỉ ánh sáng mới soi tỏ được những vùng tối tăm trong ḷng bạn, chỉ sự an lạc mới khiến bạn chống cự nỗi những cơn giông tố vĩ đại ở ngoại cảnh cũng như nơi nội tâm, những cơn giống tố phát sinh nơi Định Luật Tiến Hóa Cao Cả. Mỗi ngày tôi có đến thăm bạn một hay vài ba lần, tuy bạn không cảm nhận thấy sự hiện diện của tôi. Bạn chỉ có thể trông thấy tôi khi nào sự gặp gỡ này thật có ích cho bạn mà thôi, chúng ta không thể gặp nhau sớm hơn được. Vậy trong khi chưa được phép gặp tôi, th́ bạn chẳng nên ao ước gặp làm ǵ. Nếu không, bạn sẽ làm xáo trộn sự điều ḥa, thăng bằng ở nơi bạn và ở xung quanh. Bạn nên nhớ rằng các Đấng Cao Cả đang điều khiển đời bạn, biết rơ những nhu cầu thiệt thọ của bạn hơn là chính bạn biết rơ chúng. Vậy xin bạn đừng cầu mong điều ǵ cả; hăy tự ḥa ḿnh với các Ngài, các Ngài vô cùng từ bi và luôn luôn lo việc hữu ích cho nhân loại.

 

V

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Trong khi bạn đang đau khổ mănh liệt v́ thương con th́ dĩ nhiên bạn không có thể hiểu ngay về những tia sáng mà sự thử thách này đă cố ư mang lại cho bạn, và hiện nay bạn đang bối rối vô cùng. Không biết tôi có nên đụng chạm đến vết thương quá mới mẻ này không. Khi mà sương mù của sự đau đớn được tiêu tan đi, th́ thời gian sẽ khiến cho trí bạn lại được thăng bằng như thường lệ, lúc đó bạn sẽ trông thấy ánh sáng.

Hỡi bạn thân mến, Thượng Đế luôn luôn công bằng và từ bi, và mọi việc xảy ra ở thế gian này đều do Luật Trời ấn định, đó là một điều rất đúng thực, tuy rằng khối óc của ta thường không đủ sức lănh hội được điều đó. Đứng trước các sự việc xảy ra một cách rời rạc, bạn đừng nghi ngờ sự công minh và ḷng từ ái của Thượng Đế, khi bạn không đủ kiến thức và thông hiểu để biết rơ sự công minh và ḷng từ ái này. Tại sao ta lại quên rằng cái mớ kiến thức bé nhỏ của chúng ta đang đứng trơ vơ giữa một sự vô minh, dốt nát không bờ bến, nó vây quanh ta khắp tứ phía, và mặc dầu có vô số mặt trời chiếu sáng chói chang, trong không gian vô cùng tận c̣n có một sự tối tăm rộng lớn, thăm thẳm. C̣n em nhỏ thân yêu vừa quá cố, đă rời bỏ bạn mà đi sang thế giới bên kia, tôi chỉ có thể nói với bạn rằng linh hồn của em không phải là một đứa con nít đâu; khối óc của em không hiểu rơ được ư nghĩa của sự đau thương, nhưng linh hồn em đă học được những bài học hữu ích.

Trong lúc đang bị thử thách, bạn đừng tự làm mệt trí với những câu hỏi mà Ma Vương đă khêu gợi ra trong ḷng bạn. Những mưu mẹo của Bóng Tối thật là đáng sợ, và những cách thức phá hoại của nó thật là khéo léo tinh vi. Bạn nên nhớ rằng sự đau khổ làm cho cái trí tối tăm đi, rằng sự hiểu biết của chúng ta thật là ít ỏi, không đáng kể, và xin bạn đừng rời bỏ đức tin, - trong khi b́nh thường bạn đă suy nghĩ một cách minh bạch hơn và đă thấy đức tin này rất phù hợp với lẽ phải và đă được chứng minh trong đủ mọi trường hợp. Con đường Chơn Lư và hiểu biết thật là khó khăn gian khổ, đầy dẫy chướng ngại, v́ thế cho nên nếu không có một cái trí mạnh mẽ th́ người ta không thể đi theo con đường này được; mặc dầu ta có đi vững trên con đường đó chăng nữa, th́ điều quan hệ không phải là sức mạnh của phàm ngă, mà chính là tấm ḷng ta thương yêu quư mến Sư Phụ, tấm ḷng chung thủy này khiến cho Chơn Ngă ta đă cường mạnh.

Bạn đừng tưởng rằng con bạn, một em bé ngây thơ vô tội, đă phải đau khổ, v́ bạn – một người mới nhập môn cần phải được dạy dỗ và thử thách. Luật Trời phải được thực hiện ở mọi cảnh giới. Mọi người, mọi vật đều được hưởng sự công bằng; nhưng có khi luật này tác động một cách rất phức tạp đến nỗi cả bạn và tôi không hiểu nỗi, và v́ vậy nên thỉnh thoảng mới có những vấn đề làm cho ta phải băn khoăn, thắc mắc. Tốt nhất là ta nên có thái độ sau đây. Dù sự ǵ xảy ra, ta nên tin chắc và cố hiểu rằng bất cứ việc ǵ đến với ta cũng đều tốt lành và công b́nh cả. Những sự thử thách như thế thường xảy ra trong đời sống của người đệ tử mới nhập môn, y phải tập chịu đựng một cách kiên nhẫn và b́nh tĩnh.

oOo

 

Tôi rất vui mừng khi thấy vợ bạn hiểu biết cái bản tính thâm sâu của sự vật theo quan niệm Huyền Bí Học. Quả thật như vậy, người đàn ông khó ḷng tiến bước thực sự và liên tiếp trên con Đường Đạo nếu vợ ḿnh không hiểu biết chút nào về đời sống cao siêu. Tuy nhiên bạn không nên dài lời giảng giải cho nàng biết nàng phải nhận vị Sư Phụ nào làm thầy. Tuy rằng thật là bất tiện nếu vợ chồng không theo học cùng một Thầy, nhưng bạn sẽ làm hỏng việc nếu bạn cho vợ biết danh hiệu Sư Phụ một cách quá sớm. Nhờ sự nhận xét riêng, tôi thấy một người đàn bà nếu thành thực và ưa điều lành thiện, nếu nàng là một hiền phụ, th́ nàng sẽ do trực giác mà t́m được vị Sư Phụ của chồng, và từ đó nàng sẽ cùng chồng tiến bước, khiến con đường của chồng nàng đỡ khó khăn, nếu nàng không có sức để lấy những bông hoa mà tô điềm thêm cho con đường ấy được vui tươi hơn. Cầu xin Các Đấng Từ Bi sẽ ban rải cho cả hai vợ chồng bạn sự an lạc và sức mạnh để chịu đựng những nỗi khó khăn của xác thịt, cầu xin các Ngài dịu dàng dẫn dắt cả hai người lên những cảnh giới yên tịnh, nơi đó sẽ không có h́nh ảnh u sầu của sự đau khổ, nơi đó Sự An Lạc Trường Tồn Bất Diệt hằng ngự trị.

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, không biết bây giờ sự khó khăn lớn lao nào đang áp đảo bạn, nhưng xin bạn cứ kiên nhẫn, can đảm và tin tưởng. Bạn hăy lợi dụng những sự không may nơi ngoại cảnh mà học rằng cần có sức mạnh nội tâm và một tâm hồn phong phú để những trận giông tố nhỏ cũa đời sống gia đ́nh không thể làm cho Chơn Ngă ta mất b́nh tĩnh, để Chơn Ngă thiêng liêng này hiểu thấu đáo cái bản tính đầy ơn phước, tràn đầy hạnh phúc của nó, giống như h́nh ảnh của Thượng Đế vậy; Chơn ngă này cao cả hơn mọi sự vật phù du và không phụ thuộc vào những ảo tưởng cùng những sự thay đổi. Mọi sự đau khổ mà bạn phải trải qua đều phát sinh nơi nghiệp quả của bạn; những sự đau khổ này chỉ liên quan đến cái phần phù du, chóng tan ră của bản thể ta mà thôi, và không ảnh hưởng đến phần trường tồn bất diệt. Đă biết rằng mọi nỗi đau khổ và buồn phiền đều là sự chuộc tội để đền bù lại những lỗi lầm, là sự tinh luyện linh hồn để trở nên trong trắng hơn, th́ bạn đừng chống đối nữa. Bạn hăy nhận sự đau khổ khi nó tới và kiên nhẫn chịu đựng nó. Một số đông những kẻ tận tâm phụng sự các Đấng Chơn Sư đều là những kẻ nghèo; đó là một sự kiện thật lạ lùng; những người đệ tử thiệt thọ đều ở trong đám người nghèo này, họ rất trung thành và có chân giá trị. Bạn hăy tin chắc rằng các Đấng Cao Cả hiện đang d́u dắt số phận chúng ta và trông nom mọi việc – th́ minh triết, khôn ngoan hơn ta nhiều. Các Ngài mang đến cho ta điều ǵ đó là điều tốt và thích hợp nhất cho ta.

oOo

 

Nếu bạn không vui ḷng làm đầy đủ những bổn phận thế gian th́ bạn không khôn ngoan chút nào. Thí dụ, bạn không nên nghĩ rằng M. là một nơi xấu xa, không trong sạch. Bạn biết rằng chính cái trí cũng là một nơi chốn, nó có thể khiến địa ngục biến thành Thiên Đàng, Thiên Đàng biến thành địa ngục; trước hết người sinh viên Huyền Bí Học phải chiến thắng một điều: y phải làm chủ ngoại cảnh.

Tiện thể, xin nói để bạn biết: Chánh Đạo và Tà Đạo khác nhau chính ở điểm trên đây. Bên Chánh Đạo không bao giờ t́m cách làm cho hoàn cảnh trở nên dễ dàng hay khó khăn: Các Ngài chấp nhận tất cả mọi hoàn cảnh, và các Ngài sử dụng cái sức mạnh tinh thần nơi nội tâm mà làm chủ hoàn cảnh. Bên Tà Đạo họ làm khác: hoặc họ t́m những hoàn cảnh xấu xa, khó khăn nhất rồi cố sức thay đổi hoàn cảnh, hoặc họ chọn con đường dễ dăi bằng phẳng và v́ vậy họ cứ yếu đuối măi nơi nội tâm. Đối với người sinh viên chí nguyện hằng ao ước sự minh triết và an lạc thiêng liêng th́ ngoại cảnh không quan hệ. Hoàn cảnh không trói buộc y, y vượt khỏi hoàn cảnh; đó là cách duy nhất để phát triển sức mạnh nội tâm và có được sự thăng bằng.

 

VI

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Tôi xin nói qua về thân thế tôi, không nói về Chơn Ngă; mà chỉ nói về cái Phàm ngă tên là A. Phàm ngă này không đáng để bạn tôn sùng. Nó là một sinh linh cũng yếu đuối như bạn. Đă bao lần phàm ngă này nói với bạn rằng bạn chẳng nên quyến luyến thiết tha tên A. nhiều như thế; nếu không bạn sẽ nhiễm lấy một vài nhược điểm của nó, và như vậy sự tiến hóa của bạn sẽ bị cản trở. Quả thật phàm ngă này đă nhận được một vài tia sáng tự những cảnh giới cao siêu; nhiều người chưa nh́n thấy và biết được những tia sáng ấy. Phàm ngă tên là A. được ơn huệ như thế là nhờ tấm ḷng từ bi thương xót của các Đấng Cao Cả; các Ngài là Nguồn Sống của đời nó, là Nguồn Sáng của mắt nó, là mục tiêu của đời sống của nó hiện giờ. Nó nhận được đặc ân này chỉ v́ nó biết thương yêu và hy sinh một phần nào. Tất cả những đức tính tốt mà người ta đă gán cho nó chung qui chỉ gồm trong hai điều đó mà thôi; nó không dám nhận những đức tính khác nữa; nếu người ta nói rằng nó c̣n có những đức tính tốt khác th́ nó không đồng ư đâu. Hỡi bạn thân mến, đây không phải là lời nói kiểu cách, đạo đức giả, khiêm tốn giả hiệu và trống rỗng: Tôi cho bạn thấy sự thực thuần túy và giản dị để bạn có thể nương vào đó mà đi theo con đường ngay thẳng và đừng vướng phải một sự lỗi lầm tai hại nào cả.

 

oOo

 

Những điều mà L. nói về sự cần phải tham thiền vào một đề tài duy nhất đều đúng cả, nhưng không thích hợp với trường hợp bạn. Điều cần phải thực hiện là định trí, chớ đừng chia trí, và khi ta làm phí sức, nhắm những mục tiêu tán loạn, th́ dĩ nhiên chúng ta đâu c̣n định trí nữa! Tuy nhiên phương pháp tham thiền của bạn không có nhiều mục tiêu mà chỉ có nhiều khía cạnh tinh thần thuộc về một mục tiêu duy nhất thôi.

 

oOo

 

Tôi sung sướng được biết rằng bạn có thể nh́n vị trí của bạn đúng với sự thật. Bạn nên tin chắc rằng tất cả những ǵ đă đến với một người tận tâm phụng sự, đều cốt mang điều lạnh thiện đến cho y, những dịp may như thế được đưa ra để y tự sửa đổi, chỉ v́ không biết nh́n xa và không có đức tin nên ta mới cho rằng những điều tai hại, bất lợi cho ta.

Bạn thân mến, bạn đừng để ḷng nhiệt thành lôi bạn đi quá xa, và đừng gán cho những chữ tôi viết đây những ư mà tôi không hề nghĩ tới. Tôi không bao giờ muốn bạn từ bỏ, không nh́n nhận tôi, hay là bạn phải xa tôi. Tôi đă nói với bạn rằng trong Huyền Bí Học, không ǵ tai hại bằng sự vô ơn bạc nghĩa, và không bao giờ tôi khuyến khích bạn vô ơn, v́ vô ơn th́ không tiến bộ về tinh thần được, nhưng đồng thời bạn đừng nhắm mắt trước sự thật. Bạn không nên mù quáng, trao thân gởi phận cho tôi, một người chưa hoàn toàn, hăy c̣n là một sinh linh yếu đuối, hăy c̣n phải chiến đấu để tự vạch cho ḿnh một con đường và vượt qua biết bao nhiêu hầm hố; trong khi vượt lên cao như vậy tôi vẫn c̣n vấp té luôn. Dĩ nhiên nếu bạn thấy tôi có bao nhiêu điều hay th́ bạn nên bắt chước và để đáp lại, bạn có thể yêu mến, biết ơn tôi, nhưng nếu bạn hoàn toàn trao thân gởi phận cho tôi, th́ bạn có thể lây nhiễm vài ba thói xấu của tôi và như vậy là chậm trễ sự tiến hóa của bạn.

 

oOo

 

Bạn thân mến, điều quan hệ không phải là những thành công mà bạn đă gặt hái được trong lúc chiến đấu, nhưng chính là tấm ḷng thành thực trang nghiêm của bạn khi chiến đấu, là cái tinh thần của bạn trong trận chiến đấu. Luật Trời vô cùng công minh và từ ái, vậy ta đừng nản chí khi vấp té hay khi ta t́m thấy ở nơi ḿnh những tật xấu ẩn tàng. Biết được những tật xấu của ḿnh là một điều tốt, v́ đó là cách duy nhất để chế ngự chúng, v́ thế nếu kẻ nhập môn thành thực, th́ tất cả những ǵ thô trược, không trong sạch, bị trà trộn vào ḍng nước tinh khiết của đời sống (mà y không dè) th́ nay đều hiện rơ ra ngoài, nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

 

oOo

 

Bạn hỏi tôi có được dạy dỗ giống bạn không? Tôi tưởng đă nói cho bạn biết rằng, trong kiếp sống hiện giờ của tôi, tôi gần như không được dạy dỗ theo thói thông thường của người đời, tôi hoàn toàn được dạy dỗ trên những cảnh giới cao siêu, khi tôi ngủ kỹ hay tham thiền; và phần nhiều tôi được dạy dỗ bằng những h́nh ảnh. V́ vậy tôi rất khó dùng lời nói mà bày tỏ những điều tôi hiểu biết với người khác. Theo tôi biết, sau khi được điểm đạo thiệt thọ, người đệ tử được hoàn toàn dạy dỗ theo cách này; ta phải kiên tâm chờ đợi lúc đó và trong khi chờ đợi, ta phải hiến ḿnh, giúp đời một cách vô tư, và thành thực thờ phượng Thượng Đế. Nếu bạn cứ làm như vậy, bạn sẽ có mọi điều ích lợi, tốt lành.

 

oOo

 

Khi chưa biết những qui luật sơ đẳng về đại số, nếu ta cứ thảo luận về những phương tŕnh th́ có ích lợi ǵ đâu? Nhẹ dạ, nông nỗi th́ tai hại, ṭ ṃ thóc mách cũng tai hại. Những tật xấu này chứng tỏ người nhập môn chưa có đủ những điều kiện bắt buộc. Bạn hăy luôn luôn trung thành phụng sự và rồi mọi sự sẽ êm đẹp; bạn hăy sung sướng khi phụng sự chớ không phải khi lấn át kẻ khác, bạn sung sướng khi giúp đời chớ không phải khi được đời giúp bạn, và như vậy bạn sẽ nhận được nhiều ơn phước đến nỗi bạn không thể ngờ được.

oOo

 

Chắc bạn đă nhận thấy rằng Trường (B.G.) này được thành lập không phải để làm thỏa măn nguyện vọng cá nhân, mà là để gom góp và giáo dục một nhóm người làm việc vô tư lợi và tận tâm với lư tưởng Thông Thiên Học, và Trường không có ǵ để hấp dẫn những ai chưa sẵn sàng hi sinh tất cả những sở hữu riêng tư của ḿnh, nếu cần, tất cả những thú vui thế tục để phụng sự lư tưởng cao cả của ḿnh.

Theo những điều đă kể ở trên, người ta có thể kết luận rằng con Đường Đạo không phải được trải toàn bằng những cánh hoa, và không sao tránh khỏi, sự nguy hiểm sẽ đến bất th́nh ĺnh với người lữ hành nếu trong những góc ẩn vi nhất của trái tim y, có một lư do ích kỷ mới chớm nở, có một dục vọng tiềm tàng muốn tiến bộ một ḿnh, mặc dầu y không biết điều đó. V́ vậy một sinh viên trong trường phải phân tách, nhận xét những lư do của ḿnh một cách nghiêm ngặt, phải rửa ḷng cho thật trong sạch nếu y thấy một tư tưởng ích kỷ đang náu h́nh; giống như một chiến sĩ thiệt thọ và can đảm, y c̣n phải tự chuẩn bị để chiến đấu, sự chiến đấu này có thể làm y mất mạng hay mất mọi sự mà y đặc biệt yêu mến quyến luyến.

oOo

 

Trong cơn khủng hoảng hiện thời, đây là lời khuyên duy nhất của tôi: nếu bạn muốn vui vẻ làm đầy đủ bổn phận ḿnh th́ bạn sẽ được giúp đỡ, bất cứ bằng cách nào, bất cứ do bàn tay của ai. Vậy bạn đừng lo nghĩ, thắc mắc, tự dày ṿ ḿnh nữa. Mỗi sáng, sau khi tham thiền, trí đang b́nh tĩnh, bạn hăy xem xét những việc phải làm trong ngày đó và hăy cố sức lo tṛn những nhiệm vụ ấy; bạn khỏi lo đến tất cả những chuyện ǵ khác, v́ rồi đâu sẽ vào đấy. Tôi nói quả quyết như vậy, chắc bạn lạ lùng lắm. Lời tôi nói giống như câu chuyện tiểu thuyết hơn là một sự việc đúng thật. Nhưng ai đă hiểu Luật Trời tác động cách nào th́ đều thấy không có ǵ khó tin trong Chơn Lư này; đó là những điều rất thường xảy ra trong đời sống hằng ngày. Ai đă đặt ra câu châm ngôn: “Ngươi hăy tự giúp ḿnh, rồi Trời sẽ giúp ngươi” chắc cũng không ngờ rằng câu nói của ḿnh lại được đúng thực như thế ở mọi cảnh giới.

 

VII

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

 

Bạn thân mến, xin bạn đừng tưởng rằng tôi để bạn chiến đấu một ḿnh và không giúp bạn, rằng tôi không chia sớt những nỗi đau khổ nội tâm của bạn. Mỗi khi có thể được, tôi đều đến với bạn và tôi đă làm những điều tốt lành cho bạn. Nhưng nếu tôi để cho tấm ḷng yêu mến của tôi làm thay đổi ư chí tôi, th́ tôi sẽ vi phạm Luật Trời, sẽ đi ngược với Thiên Ư Tối Cao và tôi sẽ không giúp đỡ được bạn như tôi thường làm.

 

oOo

 

Dù bạn có xót xa đau khổ đến đâu, bạn cũng đừng quên những nhu cầu của các linh hồn yếu đuối đang sống chung quanh bạn, những linh hồn mù quáng, lạc lơng, hiểu biết rất ít về mục đích đời sống của họ; họ tiến hay lùi là tùy theo những ngọn gió nhẹ thổi. Bạn hăy luôn luôn nghĩ đến những nỗi đau khổ của những đám đông ngu dại; và nếu bạn mang những niềm đau buồn của bạn mà so với những nỗi đau khổ của họ th́ niềm đau của bạn sẽ trở nên bé nhỏ biết bao! Khi ta có thiện cảm với kẻ khác th́ những đau khổ riêng tư của ta được nhẹ đi; và khi ta thương yêu nhơn loại th́ cái tư ngă của ta không đáng kể chút nào, mọi nỗi sầu đau của tư ngă đều mất vẻ quan trọng và ta chịu đựng một cách dễ dàng.

Khi làm bổn phận ḿnh, xin bạn nhớ câu kinh này trong cuốn GITA (III - 25): “Kẻ khờ dại hành động v́ tha thiết muốn hành động, và v́ vậy mà bị trói buộc; người khôn ngoan hành động mà không tha thiết ham muốn, chỉ mong che chở cho nhân loại tồn tại được thôi”, và bạn cũng nên nhớ đến điều này đă được nhấn mạnh trong cuốn “Ánh Sáng Trên Đường Đạo”: “Ngươi hăy làm việc như kẻ ḷng đầy tham vọng”; trong đời sống hàng ngày, bạn cố gắng thực hành những nguyên tắc trên đây rồi ra mọi sự sẽ tốt lành.

oOo

 

Bạn hiểu cái tính chất của sự thử thách mà bạn đang trải qua, bạn hiểu bạn phải chiến thắng những mănh lực nào, bạn hiểu những mănh lực đó sẽ làm nảy nở những đức tính nào trong ḷng bạn. Bạn đă hiểu tất cả những điều này một cách khá đúng: thời gian và kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn một quan niệm rơ ràng hơn; lúc đó, bạn sẽ hiểu biết minh bạch hơn bây giờ, như tôi giảng giải trong những bức thư này.

 

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, danh hiệu của Thượng Đế là Ishvara; Đấng Tối Cao, Vừng Thái Dương Thiêng liêng. Đời Sống Chí Thánh, và các Chơn sư là những Vị Thừa Hành Sáng Suốt cái Thiên Ư của Thượng Đế, là những vị Trung Gian Thiêng liêng mang Đời Sống Ánh Sáng của Thượng Đế mà ban rải cho chúng ta. Chúng ta là những đốm lửa nhỏ được phóng lên bức màn ảo tưởng; thoạt đầu những điểm sáng này t́m hiểu bản thể ḿnh, rồi đến bản thể của vừng Thái Dương đă phát sinh ra chúng; chúng chỉ là phản ảnh của vừng Thái Dương mà thôi. Sự liên hệ này rất khó diễn tả nó bằng những danh từ.

 

oOo

 

Tôi buồn khi biết hoàn cảnh xung quanh không thích hợp với tính bạn; nhưng tôi tin chắc rằng khi bạn cố gắng vui ḷng trả quả, khi bạn tập được cái tánh lănh đạm, dứt bỏ quư hóa – mặc dầu những năng lực hướng ngoại cứ lôi kéo bạn – th́ rồi với đà thời gian, bạn sẽ thành một người đệ tử mạnh mẽ và trung thành của các Đấng Chí Thánh, và chẳng bao lâu bạn sẽ được quỳ ở dưới chân các Ngài. Dù ta phải trả đặc ân đó bằng giá nào, cũng không phải là quá đắt.

Vậy xin bạn đừng thối chí, dù có phải trải qua những sự thử thách khó khăn đến đâu, và rồi bạn sẽ hướng trọn vẹn cả tấm ḷng ḿnh về phía các Ngài cho tới ngày bạn sống được cuộc đời hằng mong ước. Người ta có thể sống cuộc đời đó trong những ngoại cảnh không thuận tiện, ở giữa sự ồn ào của thế gian; chỉ cần dần dần tập được tính dứt bỏ đối với những sự vật hồng trần, cắt đứt mọi sợi dây trói buộc của dục vọng.

 

oOo

 

Quả thật bạn đă trải qua những sự thử ḷng quá đau đớn khiến tôi cũng phải buồn nản, và hỡi bạn thân mến, không biết tôi có nên khuyên bạn hay không? Lần này là lần thứ mười, tôi nói rằng người đệ tử không sao tránh khỏi sự thử thách bằng lửa, dù có đau đớn đến đâu đi nữa; c̣n ai muốn đạt quả vị Chơn Tiên th́ phải đương đầu với những nguồn mănh lực dữ dội nhất của cuộc đời. Từ ngàn xưa, sự kiện vẫn như vậy, và rồi đây măi măi sự kiện ấy vẫn tồn tại, và như thế Luật Trời thật là công b́nh và minh triết. Mong rằng lời tuyên bố này, dù có yếu ớt đến đâu cũng an ủi được bạn đôi chút.

Với tâm trạng bạn bây giờ, tôi biết dù có khuyên răn, an ủi bạn cũng là vô ích. Bạn đă nghe người ta nói rằng: “Đức tin dời chuyển được núi non”; bạn đă đọc chuyện Prahlada, và ngay từ bây giờ bạn phải tin rằng Thượng Đế Tối Cao rất khôn sáng hằng d́u dắt sự tiến hóa của những linh hồn, và các Đấng Cao Cả hằng coi chừng sự chiến đấu của người đệ tử nhập môn; các Ngài vô cùng từ bi thương xót ta. Tâm trí con người không sao hiểu nỗi sự khôn ngoan minh triết của các Ngài. Vậy nếu chúng ta hoàn toàn tin cậy, gởi thân phận ḿnh nơi các Ngài, không hề mong muốn một điều ǵ khác – ngoại trừ muốn điều ḥa những khả năng nhỏ yếu của ta với cái Nguồn Cội của bản thể ta, và sử dụng những khả năng này một cách thích hợp với ánh sáng của Vừng Thái Dương Thiêng liêng th́ những sự việc xảy ra, dù có làm tổn thương đến phàm nhơn nhỏ bé, phù du của ta, cũng không thể làm linh hồn ta mất an tĩnh, cũng không thể làm yếu đi cái ư chí quả quyết của ta muốn thực hiện Ư Trời, dù có phải khó nhọc đến đâu. Bạn hăy có một cái đức tin trọn vẹn nó soi sáng được mọi việc, và rồi mọi nỗi khó khăn của bạn sẽ được san phẳng.

oOo

 

Nếu tôi kể tiểu sử của tôi cho bạn nghe, nếu tôi nói để bạn biết trong bao năm tôi đă kiên nhẫn chịu đựng sự sỉ nhục, khinh bỉ, cùng sự đọa đày hành hạ mà người ta đă lạnh lùng cố ư bắt tôi phải chịu, th́ bạn sẽ hiểu rằng chỉ có sự đau khổ dưới mọi h́nh thức là khiến ta tiến bộ được mà thôi. Ta đau khổ, như thế nghĩa là ta c̣n bất toàn, c̣n yếu đuối, chưa được phát triển trọn vẹn và v́ vậy cần được dạy dỗ thêm. Vậy bạn đừng than van về số phận ḿnh: sự than thở không thích hợp với sinh viên Huyền Bí Học. Một người theo con Đường Sùng Tín th́ luôn luôn phải vui ḷng an phận dù sự ǵ xảy đến cho ḿnh, nếu không th́ ḷng Sùng Tín của y chưa được hoàn hảo và có màu sắc không trong sạch của phàm ngă.

oOo

 

Tôi sung sướng được biết bạn tiến tới và bạn có nh́n thấy tôi khi ḷng bạn tan nát v́ cái chết cấp bách của con bạn. Xin bạn nhớ rằng người nào trung thành và sùng tín th́ không bao giờ bị bỏ rơi trong những cơn thử thách.

Tôi mong sẽ hữu ích cho Xứ Thiêng Liêng. . . Nếu những huynh đệ đáng thương của tôi mất đức tin một cách dễ dàng như thế, nếu họ để cho sự nghi ngờ len lỏi vào trái tim họ th́ làm sao họ hi vọng tiến bộ được? Nhưng thôi, thời gian sẽ khiến cho họ biết ai đáng tin, nhưng sự nghi ngờ của họ đă tạo nên những đám mây dày đặc giữa họ và những Đấng Chí Thánh.

 

VIII

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Trong lá thư vội vàng này, tôi không thể nói ǵ với bạn về sự tham thiền. Những lời giáo huấn nhận được từ những cảnh giới khác sẽ hữu ích hơn là những điều tôi nói với bạn một cách vụng về; v́ vậy xưa nay tôi muốn im lặng chớ không muốn chỉ dẫn bạn về đề tài này. Bạn đừng nản chí nếu bây giờ hay bất cứ lúc nào trực giác của bạn như lu mờ đi và bạn không đủ sức nhận lấy ánh sáng của những Đấng đang dạy dỗ bạn. Đến lúc thuận tiện, đám mây mờ sẽ tan đi, và bạn sẽ không thiệt hại ǵ, mặc dầu bạn đă trải qua một thời kỳ u tối và tuyệt vọng. Trong những lúc đó, bạn đă được dạy dỗ nhiều theo một đường lối khác: những thời kỳ u tối cũng cần thiết như những thời kỳ sáng sủa, linh hoạt.

oOo

 

Tôi đă cố ư không viết thư cho bạn, một phần v́ tôi có nhiều công việc khác phải làm, một phần v́ tôi nghĩ sự giúp đỡ của tôi sẽ công hiệu hơn nếu được làm theo phương pháp khác: v́ vậy tôi hơn ngạc nhiên khi bạn viết trong thơ rằng bạn không hề nh́n thấy tôi ở những cảnh giới cao siêu, khối óc xác thịt của bạn đă bao phen bị căng thẳng quá nhiều, và v́ vậy nên lương thức hồng trần của bạn không phản chiếu được những điều mà lương thức cao siêu đă học hỏi được; nhưng tôi không tin rằng cái kết quả rỗng không này của bạn là do tôi đă thất bại hoàn toàn khi tôi liên tiếp cố gắng, v́ theo tôi thấy th́ sự cố gắng này cũng khả quan. Dù sao tôi cũng tiếp tục đi theo ánh sáng của nguồn cảm hứng bên trong, và cũng như mọi khi, tôi vui ḷng giao phó kết quả cho những Đấng hiểu biết, minh triết hơn chúng ta.

Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ tưởng rằng tôi không viết thư cho bạn th́ chính là tôi đă quên bạn rồi. Trong khi tham thiền, tôi luôn luôn nghĩ đến bạn và cố gắng gởi tới bạn những tư tưởng thương yêu, tinh khiết và khôn sáng. Tôi có thể nói rằng đôi khi những tư tưởng này cũng ảnh hưởng đến bạn tuy lương thức hồng trần của bạn không ghi nhận được sự ấy!

Không ai trong chúng ta lại nghĩ rằng thời kỳ này là thời kỳ yên tĩnh, thái b́nh, và nếu bạn đau khổ th́ tôi ngạc nhiên. Nhưng nghĩ cho kỹ, chính những cảm giác lúc đau buồn, lúc vui sướng, đă tạo nên cuộc đời: nếu thiếu cả hai thứ cảm giác này th́ đời sẽ buồn tẻ, nhạt nhẽo. Nếu cứ vui sướng măi th́ đời sẽ thành nhàm chán đến mức không thể chịu nỗi, và chính sự vui sướng triền miên này sẽ biến thành một nỗi thống khổ, đây không phải là một nỗi thống khổ tích cực, mà là cảm giác buồn chán trống rỗng, khó chịu. Chính ḷng ham muốn, sự lo lắng, sự băn khoăn đă làm cho đời sống nơi thế gian được lư thú, khiến cho những thú vui của đời có một hương vị. Khi ta chưa vượt khỏi phạm vi những cảm xúc, khi ta c̣n muốn hưởng vui th́ ta c̣n cần phải đau khổ, để về sau có thể hưởng được những nỗi vui đó. Biết vậy nên tôi không bao giờ chống đối những sự thử thách, không bao giờ than van, mất b́nh tĩnh trong trí; mất an lạc nơi nội tâm; và tôi có thể nói rằng cả bạn nữa, khi bạn trọn vẹn hiểu rơ sự kiện này, hiểu Định Luật của Tạo Hóa th́ rồi bạn cũng được thăng bằng; bạn sẽ b́nh tĩnh dù bạn phải lội qua nước hay xông vào lửa.

 

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, tại sao lại tuyệt vọng? Há bạn không biết tuyệt vọng có nghĩa là bất măn, vô ơn, khiến những mănh lực hắc ám tấn công ta mạnh mẽ? Há bạn quên bạn đă khởi công làm một việc thiêng liêng, và nếu bạn muốn chiến thắng th́ phải mau mau trả hết số nghiệp quả chồng chất trong dĩ văng. Hỡi bạn, biết làm cách nào để trả hết nghiệp quả này, nếu không dồn chịu trong một thời gian ngắn tất cả những đau khổ thường rải rác đều trong nhiều kiếp lâu dài, như ở trường hợp một người thường.

Bạn đừng chống đối nghiệp quả cùng những đau khổ do nghiệp quả gây nên. Bạn hăy vui ḷng đón tiếp chúng, v́ bạn đă biết rằng nhờ chúng mà bạn trả được sạch nợ, khiến tâm hồn bạn được nhẹ nhàng, khiến bạn tiến đến mục đích xa xăm hằng ao ước.

Thật vậy, bạn hăy vui ḷng đón nhận mọi nỗi đau đớn sầu khổ tuy chúng không thuộc về nghiệp quả hiện tại. Đối với chúng, bạn hăy b́nh tĩnh, can đảm, hăy hết sức dũng mănh và hiểu biết. Khi được đặt đúng chỗ, th́ bản tính thơ ngây của bạn thật là đáng yêu, nhưng bạn đừng để nó can thiệp vào lúc bạn cần đương đầu với sự thử ḷng của một người nhập môn. Bạn hăy chiến đấu như một người lính nhận được chỉ thị của Vị Chỉ huy Thiêng liêng, hoàn toàn tin tưởng vào sự khôn ngoan, minh triết của Ngài; rồi tự cơi cao siêu, thần lực sẽ ban rải xuống trong ḷng bạn, và bạn sẽ chiến thắng. Đến lúc phải chiến đấu, xin bạn đừng than khóc.

Tôi buồn khi biết bạn chán nản và phiền muộn, nhưng hỡi bạn thân mến, há bạn không biết trước và vui ḷng nhận lănh tất cả những sự phiền muộn đó sao? Vậy bạn hăy can đảm khi đứng trước những nỗi khó khăn này. Ai ai trong chúng ta cũng phải chịu đựng những khó khăn ấy, và người nào đi con Đường Đạo cũng phải nhận lănh phần ḿnh; chính những sự khó khăn này thử thách đức tin của ta, và sau chót giúp ta trưởng thành. Quyết tâm đứng vững khi mọi sự đều khó khăn và buồn nản, khi chính Chơn Sư cũng dường như bỏ rơi ta. . . và c̣n ǵ nữa?. . . khi tất cả mọi sự có thật đều bỗng dường như trở thành những ảo tưởng sai lầm, khi chính Thượng Đế cũng chỉ là giấc mơ trống rỗng và không thực; có đứng vững trong những trường hợp đó mới thật là có một tấm ḷng sùng tín thiệt thọ và xứng đáng bước lên những cảnh giới cao siêu. Sự đau khổ khiến tâm hồn trở nên trong trắng, nhẹ nhàng, và sự đau khổ này chỉ tồn tại trong thời gian cần thiết để rửa sạch phàm ngă và nâng nó lên cao. Trong thế gian, ai cũng đau khổ, nếu ta trốn tránh sự đau khổ th́ ta đă ích kỷ, nông cạn, hẹp ḥi. Người đệ tử thiệt thọ không bao giờ muốn tự giải thoát khi mắt của đồng loại hăy c̣n đẫm lệ. Hỡi bạn thân mến, sao bạn lại tin rằng bạn đă vượt qua khỏi những ngọn sóng nhấp nhô của biển đời, rằng chúng ta luôn luôn được sống giữa ân huệ thiêng liêng của Thượng Đế? Không phải thế đâu! Tôi cũng đau khổ xót xa như bạn, nếu không hơn bạn. Không những tôi phải đau khổ riêng phần tôi, mà c̣n đau khổ giùm những ai liên lạc với tôi trên cảnh giới cao siêu. Khi nguồn sống trong tôi hạ thấp xuống, tôi chắc chắn những người thân yêu của tôi cũng bị ảnh hưởng lây. Tôi đau khổ v́ điều đó nhiều hơn là v́ sự tối tăm bao phủ lên đời sống riêng tư của tôi. Mỗi khi tôi biết một người trong các bạn đang đau khổ, khốn khó th́, không sao tránh khỏi, tôi đau khổ cùng với người đó ngay. Vậy th́ hỡi bạn thân mến, bạn hăy hết sức dịu dàng chịu nhận nghiệp quả của ḿnh; bạn nên biết rằng khi nào thuận tiện và hữu ích cho bạn th́ bạn sẽ nh́n thấy tôi ngay. Mọi ư muốn trái ngược với điều này sẽ cản trở tiến bộ của bạn và không cho Định Luật Từ Bi tác động. Chúng ta chớ có một ư muốn tư riêng nào cả, hăy triệt để hiến ḿnh cho Thượng Đế và vui ḷng nhận tất cả những ǵ Ngài đem đến cho ta.

Chúng ta chớ lănh đạm với t́nh cảm của người khác và . . . nếu bạn buồn thay cho những ai đă do nghiệp quả mà liên hệ với bạn, th́ đó cũng là một điều hợp lư. Bạn hăy xúc cảm mạnh mẽ giống họ, có như thế bạn mới thông cảm hoàn toàn và biết cách an ủi họ cho thật thích hợp. bạn có biết rằng khi ta không hoàn toàn có thiện cảm với người khác th́ ta không sao thực sự làm họ bớt đau khổ ngay được. Chúng ta không phải là tín đồ đi theo cái triết lư lạnh băng của kinh Phệ Đà hiện giờ, kinh này khuyến khích con người trở thành khối băng lạnh ngắt vừa vô ích cho thế gian vừa vô ích cho bản thân ḿnh, vừa vô ích cho Thượng Đế; khi tấm ḷng thương yêu của ta càng cao thượng th́ ta càng có thể thương xót kẻ khác, càng tiến một mức cao trong cảnh giới thiêng liêng, và Thượng Đế Tối Cao càng thương yêu ta. T́nh thương yêu chỉ là khía cạnh tích cực và hoạt động, là kết quả của Jnana, của Minh Triết mà thôi.

 

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, bạn đừng bao giờ tuyệt vọng, sự tuyệt vọng là món khí giới nguy hại nhứt được trao vào tay những Sức Mạnh Hắc Ám. Cái cảm tưởng thối chí, nản ḷng, lạnh nhạt, lănh đạm, trống rỗng mà bạn thấy chỉ là ảo tưởng và rồi sẽ theo thời gian mà tan đi. Không có lư do ǵ khiến bạn thối chí!

Này bạn, bạn đă không liên cảm được những dấu hiệu của đời sống thiệt thọ trên cơi cao siêu hay sao? Há bạn đă không thấy lấp lánh ít nhứt một tia sáng của Chơn Lư, một h́nh ảnh của Thượng Đế Tối Cao? Và ở thâm tâm, bạn đă chẳng khiêm tốn và trung thành đó ư? mặc dầu bạn chưa dứt bỏ được thế gian và những dục vọng của thể xác. Vậy tại sao bạn lại nghi ngờ rằng tương lai bạn sẽ không sáng sủa hơn dĩ văng? Kinh Gita có nói: “Ta chỉ cần sống theo Lư Đạo chút đỉnh, như thế cũng đủ khiến ta vượt qua những sự lo ngại lớn lao”, và kinh này c̣n nói: “Ai tận tâm, chung thủy th́ không bao giờ phải chết cả”.

Bạn hăy nhớ nhứng lời giáo huấn thiêng liêng của Đức Krishna: “Các ngươi hăy đứng vững trên con Đường Đạo đă lựa chọn, và rồi mọi việc sẽ được tốt lành”. Bạn đừng để nỗi lo sợ về tương lai xâm chiếm linh hồn, nếu không th́ những Mănh Lực Hắc Ám có dịp tạo những ảo tưởng mới và hành hạ, dày ṿ bạn thêm nữa.

 

oOo

 

Tự khắp mọi nơi, tiếng cầu cứu đă vang đến tai tôi, và như một mũi tên nhọn, đă đâm thủng trái tim tôi. Tất cả chúng ta đều đang trải qua một thời kỳ rất tối tăm và buồn nản, tất cả mọi người trong nhóm chúng ta đều đau khổ rất nhiều; nhưng bạn biết rằng muốn tiến bộ th́ không c̣n cách nào khác cả: trong sự đau khổ, tối tăm, chúng ta tiến bộ nhanh hơn khi hưởng ơn phước dịu ngọt, khi nh́n thấy h́nh ảnh thần bí, hay khi t́nh thương yêu của các Đấng Cao Cả sưởi ấm ḷng ta. Khi ta đương đầu với những sức mạnh cừu địch chúng tấn công ta và ngăn cản sự tiến bộ, th́ chính ta phát triển cái khả năng hiểu biết và thọ hưởng t́nh thương yêu rực rỡ, huy hoàng của các Đấng Cao Cả cùng cái khả năng có thể lănh hội được các giáo huấn. Vậy không những ta phải kiên nhẫn chịu đựng mọi điều, mà c̣n phải vui ḷng tiếp đón những nỗi đau đớn xé ruột, tiếp đón cả sự hôn mê, tŕ độn, lạnh lẽo nó đôi khi dường như muốn làm tê liệt hẳn mọi đời sống, dập tắt hẳn mọi ánh sáng. . . Tôi đă nhắc lại điều này đến một trăm lần rồi, nhưng dường như tôi có nhắc thêm một lần nữa th́ cũng không phải là vô ích. Quả thật, ảo tưởng có một sức mạnh ghê gớm khiến ta phải thất vọng; nó có thể biến đổi những chơn lư minh bạch, rơ ràng nhứt, đă thu thập được trong kinh nghiệm, thành ra những ảo ảnh và những giấc mơ vô nghĩa. V́ vậy người ta đă hữu lư khi luôn luôn nhắc nhở cho ta nhớ rằng sự tŕ độn, hôn mê, và sự vui tươi, sáng suốt, phát sinh lần lượt tự nguồn thần lực thiêng liêng, cũng chỉ là những ảo ảnh mà thôi; những ảo ảnh này được ấn định để thử thách ḷng tin và sức mạnh của ta, và những kẻ Trong Bóng Tối đă sử dụng ảo ảnh này để làm ta thối chí mà rời bỏ Con Đường Đạo rất cam khổ, gay go.

 

oOo

 

Tôi sẽ nói với bạn điều ǵ đây? Tôi có thể nói với bạn những ǵ? Tôi muốn nhắc lại để bạn nghe lời của Đức Phật: “Các người đừng kêu van những vị thần bất lực; hăy t́m kiếm sự giải thoát ngay tự trong ḷng các người. Mỗi người đều tự tay xây dựng các nhà tù của ḿnh”.

Bạn hăy dũng mănh lên; nên nhớ rằng tấm ḷng của vạn vật th́ rất nhân từ, Đại Hồn của Vũ Trụ là Toàn Phước, và tự cái quan niệm đó hăy t́m ra cảm hứng và năng lực của ḿnh. C̣n tôi, nếu tôi có thể giúp bạn, th́ tôi sẽ luôn luôn sẵn sàng, và bạn có thể tùy ư sử dụng sự giúp đỡ này. Nhưng tôi sợ tôi cũng chẳng giúp bạn được nhiều, và giống như những vị thần mà Đức Phật vừa nói đến, chính tôi cũng hăy c̣n cần được người khác giúp đỡ. Tuy nhiên với tất cả sở trường, sở đoản của tôi, tôi hoàn toàn thuộc về bạn, để bạn sử dụng trong lúc may cũng như trong lúc rủi. Trong khi bị thử thách, bạn đừng mất can đảm và kiên nhẫn. Lúc đó, bạn phải triệt để sử dụng tất cả những ǵ thánh thiện nó đă khiến ḷng bạn trở nên cao thượng, phải sử dụng cái sức mạnh phát sinh tự đức tin thực sự. Bạn hăy nhờ cậy những năng lực đó, rồi bạn sẽ chiến thắng kẻ địch, và một lần nữa, bạn sẽ được vui vẻ và yên tĩnh.

 

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, tôi chỉ nói với bạn một câu thôi. . . Bạn cần t́m hiểu sâu xa cái điều mà bạn gọi là “hương vị của cuộc đời”. Đời sống tinh thần thiệt thọ không phải là những cơn bốc đồng, xuất thần thỉnh thoảng lại xảy ra. Những sự cảm xúc không sao có thể nâng đỡ và nuôi sống linh hồn măi như bạn đă nhiều lần thí nghiệm. Vậy bạn phải t́m thứ đồ ăn khác cho linh hồn, thứ đồ ăn thật thích hợp với nó th́ không bao giờ thiếu đâu, tuy có đôi khi linh hồn từ chối thứ đồ ăn này. Đó là một tấm ḷng yêu thương trong sạch và chung thủy đối với toàn thể nhơn loại, một sự tận tâm và triệt để trung thành với Định Luật Từ Bi và một ư chí cương quyết phụng sự Thượng Đế ở cảnh giới cao siêu và ở cơi thế gian này. Một người đă được như thế th́ không c̣n phải lo về một “hương vị” ǵ cả. Y b́nh tĩnh đón tiếp sự đau khổ cũng như sự vui sướng, v́ vui buồn đều thuộc về phàm ngă, c̣n đời sống thiệt thọ của con người th́ ở nơi Cao Cả, những sự vui buồn này chỉ nhất thời mà thôi, c̣n con người th́ sống ở nơi Trường Tồn Bất Diệt. Quả thật, đôi khi trái tim dường như khô khan, trống rỗng t́nh thương, không có đức tin hay những ước nguyện cao thượng; như thế dĩ nhiên ta đau khổ rất nhiều, nhưng sự đau khổ này rất lành mạnh và ta không nên lo lắng về nó.

 

oOo

 

Tôi vững vàng như một tảng đá và những sự rối ren này không hề làm tôi sợ hăi. Ở một dịp khác, tôi sẽ nói để bạn biết những phần việc được ấn định cho bên Chánh Đạo và bên Tà Đạo khi hướng dẫn cuộc đời của một đệ tử. Tất cả những ǵ xảy đến cho bạn đều phù hợp với qui luật của Quần Tiên Hội, và bạn chẳng nên than phiền.

Dù những mối cảm xúc của bạn có cao thượng đến đâu, bạn cũng đừng để chúng lôi bạn đi quá xa. Khi ta yêu mến kẻ khác và có thiện cảm nồng nàn với họ, th́ cố nhiên đó là một điều cao thượng; nhưng không ai đang đi trên Con Đường Đạo mà lại được phép để cho t́nh thường yêu và ḷng thiện cảm làm mờ tối lư trí và khiến cái trí mất thăng bằng. Bạn hăy b́nh tĩnh và cương quyết trong mọi sự đau khổ, đó là dấu hiệu của một đời sống tinh thần thiệt thọ. Bạn hăy nhớ đến kinh Gita và hăy kiên nhẫn, b́nh tĩnh, tận tâm.

oOo

 

Thật vậy, ở đây ta phải đương đầu với bao sự khó khăn và chịu đựng bao nỗi đau khổ, nhưng bạn biết rằng các Đấng Chơn Sư thường luôn luôn nâng đỡ và thêm sức mạnh cho những kẻ phụng sự các Ngài, và các Ngài không bao giờ để cho họ  phải cô đơn, và cả bạn nữa, bạn đừng bao giờ thối chí ngă ḷng, dù đối với bạn lúc này con Đường Đạo có vẻ tối tăm đến đâu, bạn hăy trung thành làm công việc của các Ngài và hăy chờ đợi cái lúc mà các Ngài cho là thuận tiện. Bạn hăy nhớ rằng trách nhiệm của bạn rất to tát.

oOo

 

Tôi tưởng bạn đă biết các Định Luật nó chi phối những đặc ân ta ban cho kẻ khác hay kẻ khác ban cho ta; vậy không cần phải cắt nghĩa nó với nhiều chi tiết cho bạn nghe. Những đặc ân hay tất cả mọi sự tương tự đều đại khái hoặc là những món nợ người ta cho ḿnh vay trước, mà ḿnh mới nhận được, hoặc là những món nợ trước kia ta đă cho kẻ khác vay, và bây giờ họ trả lại ta: ta thường khó phân biệt được hai trường hợp nói trên, sự từ thiện luôn luôn giống như một món tiền mà ta đưa trước cho kẻ khác vay: trong trường hợp này kẻ chịu ơn trở thành người mắc nợ dù người làm ơn không muốn được trả lại ở cơi trần này hay ở thế giới bên kia, nhưng nếu giữa hai người chỉ có một đời sống duy nhất thôi, th́ sự việc lại khác hẳn.

 

oOo

 

Khi bạn c̣n thành thực và liên tiếp cố gắng, khi ước nguyện của bạn c̣n chơn thành và cao thượng th́ bạn đừng lo ǵ thất bại. Bạn thất bại, như vậy không có nghĩa là tội lỗi của bạn tăng lên, mà chỉ có nghĩa là những nhược điểm c̣n ẩn tàng trong tính bạn. Đối với mọi sinh viên chí nguyện, sự thất bại có công dụng khêu gợi những cố gắng mới mẻ mănh liệt hơn, và kích thích cho họ thận trọng điều chỉnh lại những hành động.

 

oOo

 

 Mới đây, những sức mạnh hắc ám đă khá bận rộn: họ cố sức làm nảy sinh sự rối ren và đau khổ, nhưng bạn chớ lo buồn. Tôi không yếu đuối, tôi ưa sự đau khổ khi nó khiến tôi có thể giúp đời, và khi sự đau khổ đến với kẻ tận tâm phụng sự những Đấng Chí Thánh th́ nó luôn luôn nâng nhơn loại lên cao hơn một chút. V́ vậy ta hoan hỉ tiếp đón sự đau khổ và vui ḷng hiến dâng đời ḿnh để giúp Thiên Nhiên. Dù sao bạn đừng thối chí v́ sự thất vọng là một trong những kẻ thù lớn nhất của ta. Bạn hăy đứng vững trên Con Đường Đạo đă lựa chọn, hăy hoàn toàn tin cậy Thượng Đế và rồi mọi việc sẽ tốt lành.

 

oOo

 

Tôi không cần nói để bạn biết rằng tôi hoàn toàn cảm thông với bạn, ḷng tôi tràn đầy thương yêu và thiện cảm, tôi dang tay ôm lấy bạn để che chở bạn đủ mọi phía nếu có thể được. Nhưng phải để Luật Trời tác động, và mỗi người phải lấy máu trong trái tim mà trả những món nợ nghiệp quả. Dĩ nhiên Đức Christ đă hiến dâng máu Ngài mà chuộc tội cho toàn thể nhơn loại, và chúng tôi, những kẻ hèn mọn sùng bái Đức Christ Cao Cả, chúng tôi cũng sẽ vui ḷng hi sinh như thế, nhưng chúng tôi lại quá bé mọn, và v́ vậy Đấng Tối Cao không thể chấp nhận máu của chúng tôi để cứu rỗi loài người. V́ vậy chúng tôi chỉ có thể giúp cho gánh nặng của bạn nhẹ đi chút đỉnh và d́u dắt bạn để tương lai được vui vẻ và dễ dàng hơn.

oOo

 

Tôi buồn rầu khi thấy nỗi đau đớn của bạn thật là xót xa và liên tiếp. Ôi! tôi muốn có thể dỗ dành an ủi người bạn tận tâm của tôi; nhưng có lẽ đây không phải là ư muốn của các Chơn Sư và ta phải khiêm tốn vâng lời các Ngài. Chúng ta đang trải qua một giai đoạn khó khăn đối với những ai theo con Đường Đạo, Con Đường của Sự Sống Thiệt Thọ và không ai trong chúng ta tránh được khỏi đau đớn. Thật vậy, dù sự đau khổ của bạn có sâu xa đến đâu; bạn cũng không thể tưởng tượng được những nỗi đau khổ của các bạn thân yêu của chúng ta. Tất cả những điều này làm ḷng ta tan nát, v́ vậy có lẽ tôi sẽ không nói thêm hay làm thêm được ǵ để thoa dịu nỗi khổ của bạn. Cầu mong các Đấng Chơn Sư Từ bi sẽ giúp bạn lại có được sự thăng bằng, mực thước.

 

oOo

 

Tội nghiệp cho anh X. Anh đă khổ nhiều đến nỗi các thể của anh đều bị rung động một cách đáng sợ; anh cần một thời gian để lập lại sự thăng bằng. . . Tội nghiệp người bạn thân yêu đó, anh ấy vẫn chưa hiểu được đặc tính của nỗi đau đớn nó khiến anh phải ngơ ngẩn và tan nát cơi ḷng. Tuy nhiên tôi hi vọng rồi anh sẽ nh́n mọi việc một cách đúng thực và anh sẽ sử dụng kinh nghiệm khủng khiếp này một cách thích đáng.

 

oOo

 

Khi bước chân vào Con Đường Đạo, không những ta khiêu khích những Mănh Lực Hắc Ám, mà c̣n kêu gọi những vị Nam Tào Bắc Đẩu cầm cán cân nghiệp quả, để các Ngài mau mau tính sổ nợ cho ta; v́ vậy những ai thành thực phụng sự Thượng Đế đều phải trải qua những nỗi khó khăn.

 

oOo

 

Nếu ta cảm thấy buồn và chán nản ở một vài lúc đặc biệt nhiều hơn là lúc khác, th́ luôn luôn tất phải có lư do: nhưng nếu ta không thể nhận thấy rằng trạng thái này phát sinh ra được là v́ ta đă cẩu thả không làm tṛn nhiệm vụ, th́ ta cũng chẳng nên hoài công lo nghĩ làm ǵ để t́m ra duyên do sự kiện ấy. Dù lương thức hồng trần của ta có ghi nhớ được cái ánh sáng ấy của linh hồn hay không, th́ điều này cũng không đáng quan tâm, miễn là ánh sáng này chiếu rọi vào người khác, để lời ta nói, việc ta làm có thể giúp đỡ họ, miễn là chính ta vẫn noi theo Con Đường Đạo ngay thẳng. Dĩ nhiên khi phàm nhơn biết được Thượng Đế th́ nó vui vẻ biết bao, nhưng chúng ta có thể từ khước niềm vui này mà không lo ngại ǵ, nếu ta luôn luôn sùng tín, lo phụng sự, c̣n ngoài ra ta không hề nghĩ đến một việc ǵ khác.

 

oOo

 

Đứng trước một sự việc không sao tránh khỏi, xin bạn đừng tuyệt vọng. Ta chỉ hối hận khi ta không làm tṛn bổn phận; nhưng nếu v́ ta đau ốm, hay v́. . . một lư do không tùy thuộc vào ta, nên ta không thể làm tṛn nhiệm vụ, th́ ta chẳng nên lo buồn. Ta chỉ cần nhớ rằng những sự không may như thế có nguyên do ở sự trễ nải, biếng nhác của ta trong dĩ văng, và từ nay ta nên tập sống cho đứng đắn hơn.

 

IX

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Tôi đă biết rằng bạn sẽ gặp tất cả những khó khăn này, và khi nghĩ đến sự phát triển nội tâm của bạn th́ ta nên thu xếp cho những sự rắc rối kết thúc ngay đi. Tuy nhiên đây là một sự lạ lùng; trong ḷng tôi, tôi không thể thông cảm thấy một sự thương xót chứa chan đối với bạn. Khi tâm hồn người đệ tử được mở rộng ra như muốn thâu gồm cả cái Đại Lương Tri của Thượng Đế vào ḷng ḿnh, th́ rồi lần lần y không c̣n đau khổ v́ những nỗi sầu riêng tư nữa, y đau khổ giùm cho những ai đang chiến đấu trong sự tốt tăm, y đau khổ giùm nhơn loại mù quáng và khốn khó: lúc đó mọi nỗi đau đớn đều tan biến đi trong tâm y và được thay thế bằng một sự an lạc tuyệt vời, trường tồn bất diệt.

Hỡi bạn thân mến, đó là Định Luật Từ Bi d́u dắt con người và sự tiến bộ, v́ ta phải cộng tác với Nó. Ta phải luôn luôn giữ tư tưởng này trong trí; đó là nguồn an ủi vô tận không bao giờ sai lầm, ở giữa những nỗi đau khổ, dày ṿ xâu xé đủ mọi loài.

 

oOo

 

Tôi biết bạn đau ḷng v́ không thể chào và từ biệt tôi, tuy nhiên điều này không quan trọng. Bạn biết rằng một tư tưởng dù được diễn tả hay không, th́ vẫn có thực thể. Những lời cầu chúc tốt lành của chúng tôi luôn luôn đi theo bạn, và bạn hăy tin rằng chúng giúp bạn, tuy xác thân chúng ta xa cách nhau. Vậy bạn hăy can đảm lên và tiếp tục làm tṛn bổn phận ḿnh. Bạn đừng để t́nh cảm chi phối và lôi kéo bạn về phía này hay phía kia, nhưng bạn hăy khôn ngoan lợi dụng mỗi trường hợp để nâng cao tâm hồn lên và tinh luyện bản ngă thấp hèn của ḿnh. Hăy chú ư đến những công việc thế tục của bạn, nhưng đừng chú ư nhiều quá, chỉ nên lưu tâm vừa đủ để nhận xét đâu là bổn phận bạn trong những công việc đó. Rồi bạn hăy làm tṛn bổn phận ḿnh và phó thác tất cả mọi sự cho Thượng Đế.

 

oOo

 

Tôi buồn khi nhận thấy rằng trong trí bạn những bóng tối chưa tan đi. Bạn đừng cố sức nhiều để xua đuổi chúng. Bạn hăy b́nh tĩnh đợi cho làn sóng tối tăm ấy đi qua. Trong một thời gian, bạn đừng tham thiền về những điều trừu tượng nữa, đừng xây dựng những h́nh ảnh; bạn hăy b́nh tĩnh tập trung vào những điều thánh thiện và cao cả, vào những việc cụ thể xảy ra trong đời bạn, hay vào tiểu sử các vị Thánh, vào những Đấng Hóa Thân của Thượng Đế mà bạn sẽ lần lần làm cho trí bạn trở lại mức b́nh thường.

Sự lăng trí của bạn, hay hơn thế nữa, những sự lầm lẫn mà bạn thường than phiền đều có tính cách nhất thời, chóng hết: đại khái, bạn không nên uổng công lo buồn về những rối ren xảy đến với bạn trong lúc này. Nếu bạn giữ được đức tin và ḷng nhiệt thành, nếu bạn luôn luôn yêu mến Sự Chơn và Sự Thiện th́ bạn hăy tin chắc rằng mọi việc sẽ trở nên sáng sủa và rồi đâu sẽ vào đấy: một lần nữa bạn lại được đứng trước mặt các vị Chơn Sư Minh Triết và Từ Bi. Bạn hăy bóp chết cái tư ngă ẩn vi và độc hại, và giao phó phận ḿnh cho Thượng Đế và rồi  bạn sẽ không có ǵ phải lo ngại cả. Đối với một linh hồn đang t́m cách tự hợp nhất với Thượng Đế, chỉ sống để phụng sự Ngài mà thôi, th́ tất cả kho tàng của trái đất và những nỗi vui sướng của thế gian có nghĩa lư ǵ đâu. Đối với người sùng tín chỉ mong muốn Thượng Đế mà thôi, chỉ sống  nơi Ngài, th́ chẳng có ǵ là quan trọng, dù y giàu sang hay nghèo khổ, dù họ hàng, bạn bè quyến luyến hay ruồng bỏ y, dù xác thân y được sống hay phải chết. Một thi sĩ đă nói rất có lư rằng: “Kẻ nào có Đức Shiva [3] hay Đức Rama [4] ngự ở trong trí rồi th́ y có thể tiếp tục tu hành, công phu hay không công phu nữa th́ cũng không sao”. “Kẻ nào ḷng chan chứa Từ bi th́ có thể dâng đồ cúng lễ một triệu lần hay không hề dâng đồ cúng lễ th́ cũng được; đối với y, dù dâng đồ lễ hay không th́ cũng thế”. Bạn hăy vun trồng trong ḷng t́nh thương yêu tinh khiết vô tư ngă, cao cả; trong trí bạn, nếu đức tin được mạnh mẽ, ḷng sùng tín được sâu xa và mạnh mẽ th́ lúc đó bạn không cần phải tham thiền, học hỏi hay làm việc nữa. Nếu những điều này đến với bạn một cách tự nhiên và dễ dàng th́ bạn hăy làm đầy đủ bổn phận ḿnh; nhưng ở trong trường hợp trái lại th́ bạn đừng sinh ḷng chống đối hay buồn rầu: đó chỉ là những phương tiện chớ không phải là cứu cánh. Khi ta đă luôn luôn nh́n thấy mục đích rồi th́ ta không cần quan tâm đến những phương tiện dẫn ta đến mục đích nữa. Vậy th́ hăy can đảm lên hỡi bạn thân mến, hăy hết sức cố gắng mà tiến bước đừng bao giờ nản chí.

 

oOo

 

Sự đau khổ của bạn là sự đau khổ của tôi, và tôi muốn mang chút ít sức mạnh, an ủi cùng ánh sáng đến để thoa dịu những nỗi đau đớn của bạn. Tôi muốn có thể giúp đỡ bạn, nhưng h́nh như tôi không được phép làm như thế và bạn phải uống cái chén đắng cay này cho thật hết. Hỡi bạn thân mến, thật tôi muốn bạn có thể nh́n thấy cách tác động của Luật Trời, và nhờ đó sự an tịnh lại trở về trí bạn, đó là một niềm an tịnh mà không một sự an ủi nào nơi cơi trần này có thể mang đến cho bạn được. Ngay bây giờ đây, Luật Trời có vẻ cứng rắn và tàn ác đối với bạn, tuy nhiên nếu bạn để cho cái phàm ngă ngủ yên một lát, nếu bạn tạm gạt bỏ nó vào một xó th́ rồi bạn sẽ trông thấy vẻ Mỹ lệ, sự khoan dung đại độ, sự công b́nh và đức nhơn từ tối cao của Luật Trời.

Bạn đừng đi đến người này, người kia để cầu xin người ta giúp đỡ, bạn hăy đến gần Thượng Đế, Ngài là Nguồn Cội của mọi sự giúp đỡ của cả thế gian này; xin bạn hăy ngước mặt nh́n Thượng Đế với tấm ḷng tin cậy và sùng bái, với tấm ḷng tin tưởng và biết ơn. Rồi bạn hăy vâng theo lời Ngài mà làm công việc Ngài ấn định và coi đó là bổn phận hiện thời của bạn. Bạn hăy dẹp bỏ mọi ư kiến cá nhân và hăy quỳ ở dưới chân Thượng Đế và giao phó thân ḿnh cho Ngài.

Tôi muốn có thể giúp bạn một cách hữu hiệu hơn trên mọi b́nh diện của đời bạn, nhưng dường như đó không phải là ư muốn của Thượng Đế. Vậy bạn hăy an phận và kiên nhẫn chịu nhận sự đau khổ, bạn hăy luôn luôn nhớ rằng như vậy bạn đă trả quả một cách mau lẹ và đă phát triển nhanh chóng đời sống nội tâm, đời  sống thiệt thọ, đời sống duy nhất mà ta phải thiết tha mong muốn nếu chúng ta khôn ngoan và nếu chúng ta muốn trở nên những người đệ tử. Bạn nên biết rằng ở cơi đời này không một năng lực nào bị hao phí cả, và năng lực của cảnh thấp có thể tiến hóa thành năng lực của cơi cao nhờ cái thái độ của linh hồn khi cộng tác với những năng lực đó. Thí dụ sự đau khổ thông thường có thể chính là kết quả của những việc làm trong dĩ văng; nhưng nếu một người phải trải qua những nỗi đau khổ rất mănh liệt và gay gắt kèm theo bao nhiêu tai họa chúng không phải là quả báo của những việc lỗi lầm mới xảy ra gần đây, th́ điều đó có nghĩa là người này đă đặt bước trên con Đường Đạo và đang trả mau chóng tất cả những quả xấu tích lũy từ xưa chúng đang chặn con đường giải thoát của y. Muốn an phận và kiên nhẫn chịu đựng tất cả những sự đau khổ và cực h́nh đó, không phản đối, không than thở, th́ cần có một sức mạnh đặc biệt để tinh thần hóa tất cả các thể của con người, Sức Mạnh này càng nhiều bao nhiêu th́ sự phát triển tinh thần càng nhanh bấy nhiêu. Bạn đừng lo ngại về sự tối tăm và tŕ độn bề ngoài; những sự kiện này cũng góp phần vào sự phát triển của con người nếu y vẫn kiên nhẫn và có đức tin để chịu đựng tất cả mọi sự và vẫn sống một cách đức hạnh, theo đúng nguyên tắc đạo đức. Cái dấu hiệu thật sự của sự phát triển chính là ở nơi thái độ nội tâm của chúng ta đối với sự vật bên ngoài, mặc dầu sự vật này là ǵ đi nữa. Tôi không cần phải nói với bạn rằng bất cứ ở nơi đâu, bất cứ trong trường hợp nào, bạn vẫn là người mà tôi thương mến: những tư tưởng của tôi thường hướng về phía bạn, giống như những vị thiên thần, sứ giả của t́nh thương, và mang đến cho bạn tất cả những niềm an ủi, tất cả sự che chở, phù hộ trong phạm vi quyền lực của tôi.

Tại sao bạn lại tự cảm thấy ḿnh yếu đuối và bị ruồng bỏ như thế? Cố nhiên bạn không phải là một người không linh hồn, và các Đấng Từ Bi chưa hề bỏ rơi loài người v́ họ không thể dạy dỗ được và họ tuyệt vọng. Nếu ḷng sùng đạo không đủ sức giúp bạn đương đầu với hoàn cảnh th́ bạn hăy nhờ triết lư giúp đỡ bạn. Ḷng sùng đạo và triết lư phải bổ túc cho nhau. Khi ḷng sùng đạo không đủ sức để an ủi ta th́ ta nên nhớ đến triết lư, như vậy ta vẫn luôn luôn làm đầy đủ được bổn phận của con người. Không hề có một sự đối chọi giữa ḷng sùng tín và kiến thức như những người nông nổi thường nghĩ. Ai muốn được giải thoát th́ cần cả ḷng Sùng Tín và kiến thức giúp đỡ, và người khôn ngoan thấy rằng ḿnh được giúp đỡ rất nhiều nhờ Sùng Tín cũng như nhờ Kiến Thức. Bạn nên nhớ rằng Đức Hrishikesha (Thượng Đế Ngôi Hai) ngự trong ḷng bạn và bản thể bạn, bạn là một phần tử của cái Bản Thể Cao Cả của Ngài. Vậy bạn hăy vững ḷng. Những nỗi đau đớn chỉ động chạm đến những giác quan nhất thời hay thay đổi mà thôi. Sự tối tăm bề ngoài mà bạn than phiền chỉ là một ảo tưởng của cái trí, nó không thể ảnh hưởng đến Chơn Ngă. Bạn hăy luôn luôn cố gắng sống trong Chơn Ngă, cố gắng hiểu rằng bạn là Chơn Ngă, chớ không phải là những lớp vỏ, những thể mà Atman [5] khoác tạm để biểu lộ vẻ huy hoàng của Thượng Đế và khi đó dù ở giữa những thăng trầm và thống khổ của hồng trần, bạn sẽ vẫn vui sướng. Chính Phàm Ngă thường hay thay đổi và bị mù quáng v́ những lớp màn Ảo Tưởng, thường t́m kiếm hạnh phúc và sự tiện nghi ở những sự vật bên ngoài. C̣n Chơn Ngă, Atman, th́ thấy vui vẻ ngay ở nơi ḿnh, khi chiếu ánh sáng ra xung quanh, chớ không phải khi có một người bạn, một người vợ hay một vị Chơn Sư tại thế gian. Bạn đừng tưởng cái điều tôi vừa nói đây chỉ là cái lư luận lạnh lùng của kinh Phệ Đà. T́nh thương yêu ấm áp,  rộng răi bao la là một yếu tố căn bản của triết lư của tôi, nhưng t́nh yêu này không ham muốn cái ǵ cả và không bị những h́nh hài phù du hạn chế.

Thế gian đang trải qua một cơn khủng hoảng nghiêm trọng và những cảnh giới tinh thần đều đặc biệt bị ảnh hưởng đến! Vậy nếu có ǵ đáng ngạc nhiên khi tất cả những ai theo Huyền Bí Học đều phải đương đầu với sự thử thách và phải đau khổ. Đối với chúng ta, chúng ta đều ở trong bóng tối nhiều hay ít, và giờ đây những Anh Trong Bóng Tối đang chiến thắng: v́ vậy bạn phải chịu một phần rối ren trong sự kiện này. Thật là bạn đang phải mang một gánh nặng lớn lao, tôi cũng biết vậy, nhưng điều này chỉ chứng tỏ rằng bạn quan trọng hơn nhiều người khác họ có những bổn phận dễ dàng hơn. Dù sao bạn cũng không thể làm ǵ khác hơn là hoàn toàn gởi thân ḿnh cho Thượng đế một cách triệt để phục tùng và khiêm tốn. Nếu bạn có thể làm như vậy được th́ rồi mọi sự sẽ được tốt lành.

 

oOo

 

Tôi có thể truyền sức mạnh cho bạn không? có thể khuyến khích bạn không? nếu tôi lấy hết cả sức mạnh tinh thần mà nhắc lại để bạn nghe cái đoạn kinh trang nghiêm và thiêng liêng này trong cuốn Gita, có là điểm cao nhất trong toàn thể giáo lư của Đức Krishna, lời khuyên nhủ tối cao của Ngài: “Ngươi hăy xa ĺa mọi nhiệm vụ và hăy nương tựa nơi TA: Ta sẽ giải thoát ngươi khỏi mọi tội lỗi, ngươi đừng lo lắng buồn rầu nữa (XVIII,66)” – không biết tôi có nên đọc để bạn nghe những câu châm ngôn rất có ư nghĩa của cuốn Ánh Sáng Trên Đường Đạo nó soi sáng rất nhiều về cái ư nghĩa thâm sâu của lời giáo huấn này. Bạn hăy suy nghĩ vào đó và hăy can đảm lên, hỡi bạn thân mên: “Tuy ngươi chiến đâu, ngươi đừng là kẻ Chiến Đấu. Ngươi hăy t́m kiếm Đấng Hằng Chiến Đấu và để Ngài chiến đấu ở nơi Ngươi. Ngươi hăy nhận lănh và tuân theo những mệnh lệnh mà Ngài đưa ra để chiến đấu”. Trước hết, bạn hăy biết rằng: “Linh hồn của vạn vật th́ rất dịu dàng, và ở trong trái tim của mỗi sinh linh th́ đều có Ơn Phước Bất Diệt”; vậy bạn hăy can đảm lên, và đừng tự buông theo những ảo ảnh của những thú vui và của sự đau khổ. Một đời sống sung sướng không làm cho ta tiến bộ; điều kiện thiết yếu của sự tiến bộ là sự đau khổ; những lúc ta được tạm thư thả thanh nhàn chỉ là những lúc ngắn ngủi và cần thiết để tạm nghỉ ngơi mà thôi.

oOo

 

Tôi biết bạn đă được giúp đỡ để vượt khỏi những nỗi khó khăn đă đe dọa bạn. Nếu bạn làm đầy đủ bổn phận ḿnh, rồi giao phó mọi sự cho Thượng Đế Toàn Năng, bạn có thể tin chắc rằng mọi sự sẽ được thu xếp một cách tốt đẹp. Ngay từ bây giờ, sự tối tăm bao bọc linh hồn của bạn đă được tan đi chút nào chưa? Tôi sẽ lấy làm sung sướng nếu bạn cho biết về điều ấy.

oOo

 

Tôi không bao giờ nghĩ rằng trái tim của N. đă bị tổn thương và h́nh như tôi đă nhiều lần nói với bạn rằng ở nơi N. chỉ riêng sự hiểu biết đang bị mờ tối đi mà thôi. Điều này đă khiến chúng ta buồn rầu và lo lắng nhiều. Tôi sợ rằng bạn đă phần nào bị lây nhiễm những ảo tưởng của N. Vậy bạn hăy đề pḥng và đừng để cho các Anh Trong Bóng Tối quyến rủ. Định luật không bao giờ thay đổi: khi con người càng tiến lên cao th́ đối với y Luật Trời lại tác động một cách nghiêm ngặt hơn. Xin bạn hăy đề pḥng sớm đi.

oOo

 

Có một Định Luật chi phối những sự đau khổ của người đệ tử thí sinh, và y phải tuân theo định luật ấy khi y muốn làm giảm những sự đau khổ của ḿnh. Chẳng bao giờ nên vi phạm luật này, dù với lư do là ta quá thương xót kẻ đau khổ. Ta có thể được phép can thiệp để làm dịu bớt nỗi đau đớn của y trong những trường hợp đặc biệt mà thôi chớ không ngoài những trường hợp đó. Bạn hăy kiên nhận và đừng quá hăng hái: bạn đừng tưởng ḿnh đă sa ngă, trụy lạc, nếu do những sự thử thách đau đớn mănh liệt vừa trải qua, cái lương tri của bạn v́ trở nên nhạy cảm hơn, bỗng nh́n thấy điều khuyết điểm ở nơi mà xưa kia dường như không có một điều ǵ bất thường hay đáng trách cả? Bạn hăy b́nh tĩnh nh́n những sự thất bại của ḿnh và thu nhận lấy những bài học mà chúng cốt mang lại cho bạn. Bạn hăy nghĩ nhiều đến thế gian, đến sự đau khổ và suy đồi của đời, rồi lại nghĩ đến cái trật tự khôn ngoan cùng sự tổ chức hoàn hảo của cuộc đời nữa, và làm như vậy, bạn sẽ phát triển nhiều hơn là khi bạn chú ư một cách quá đáng vào sự tiến bộ của bạn. Khi con người cho phép cái trí ḿnh nghĩ nhiều quá về sự tiến bộ riêng tư của ḿnh th́ ắt có một sự kiêu căng tế nhị, ẩn vi. Ngoài ra, danh từ “tinh thần” thường bị hiểu lầm, và cái t́nh trạng hiện giờ của những người Bà la môn phần nhiều là do lầm lẫn nên đă quên rằng cái thái độ tinh thần thật sự th́ luôn luôn đi đôi với một tấm ḷng vô tư triệt để, và không bao giờ lại là sự tán dương một vài quyền năng hay đức tính của Chơn Nhơn. Đừng bao giờ bạn đặt cái tiểu ngă bé mọn vào trung tâm Vũ trụ, và làm tiêu hủy tiểu ngă ấy đi là làm một việc có ích vậy, như thế c̣n hơn là bạn mong muốn được hưởng ánh sáng của bầu trời, được khoái lạc xuất thần, nh́n thấy những quang cảnh, hiện tượng thần bí.

Trong lúc khủng hoảng này, bạn đừng nương tựa vào chính sức ḿnh e rằng như vậy bạn sẽ chắc chắn thất bại. Bạn hăy nương tựa nơi Thượng Đế ở trong ḷng bạn cũng như ở nơi Thưuợng Đế ngự trên cao và bạn sẽ cảm thấy nguồn thần lực vô cùng tận. Lúc này bạn phải triệt để tận dụng tất cả những năng lực của ḿnh để nương tựa vào Đấng Tối Cao: khi làm được như vậy rồi, bạn không cần lo nghĩ nữa. Bất cứ người đệ tử nào cũng phải học cái bài học quên ḿnh: v́ thế nên y mới gặp những sự thử thách như bạn đang gặp lúc này.

N. là một viên ngọc quí: anh xứng đáng được yêu mến nồng nàn. Ít người được tôi thương yêu như anh ta và nếu bạn cũng thương mến anh ấy th́ tôi rất biết ơn bạn. Tôi chỉ có thể tán thành bạn đă cố gắng làm anh ấy được vui vẻ và thêm can đảm khiến sự tối tăm trong trí anh được tan đi. Tuy nhiên, phải chăng khi ta yêu mến ai th́ ta cũng dễ bị lầm lạc giống như người đó. Nếu như bạn vướng vào khuyết điểm này th́ bạn sẽ không sao có thể giúp đỡ anh N. nữa.

Tôi biết rằng bức thư này của tôi có vẻ cứng rắn, nhưng bạn nên tin chắc đó là v́ ḷng thương yêu thành thực nhứt và chính là do ư muốn sâu xa mong giúp bạn. Theo bản tính của ḷng từ bi vô tận, cũng phải trải qua những giai đoạn kinh khủng nhứt để làm điều ích lợi cho thế gian.

 

oOo

 

Trước khi có thể theo con Đường Đạo, bạn phải tập chịu đựng cho quen dần với những nguồn hứng khởi nhiệt liệt mà bạn đă cảm thấy. Nhờ những lúc cảm hứng như thế bạn biết trước được cái hương vị của những ǵ sẽ đến với bạn sau này; và nếu bạn không đứng cho thật thẳng thắn, vững vàng khi bị dồn ép như thế, th́ bạn sẽ ở yên măi một chỗ chớ không tiến ra được nữa. Có lẽ một ngày kia bạn sẽ hiểu được tại sao tôi lại viết cho bạn như thế. C̣n bây giờ bạn chỉ cần biết rằng từ trước đến nay bạn vẫn là người thân mến nhứt của tôi, tôi thường lưu tâm che chở bạn đủ mọi bề, về điều này, bạn phải tin chắc như vậy và không bao giờ được nghi ngờ khiến trí bạn phải tối tăm.

Bạn hăy cố b́nh tĩnh và can đảm. Cái điều mà hiện giờ bạn cho là độc ác, sau này bạn sẽ thấy rằng đó là một ơn phước. Bạn hăy t́m cách phân biệt những nhu cầu của xác thân với những bổn phận đối với thế gian, và rồi phần lớn những sự khốn khó của bạn sẽ mất đi. Như vậy không có nghĩa là bạn phải bắt chước cái lối nói kỳ khôi của bọn sùng tín kinh Phệ Đà đạo đức giả, phải đặt hết tâm trí bạn vào đồ vật mà bạn ham muốn rồi lại t́m cách khéo tránh sự phê b́nh bằng cách nhắc lại câu châm ngôn: “Không phải tôi đă hành động như vậy đâu, nhưng chính là vật chất nó hành động đó! C̣n tôi là Thượng Đế, Đấng Tinh Khiết, trong sạch, toàn năng, toàn thiện, không hề bị những lớp vỏ ảo tưởng bên ngoài ảnh hưởng đến!”

Bạn phải hiểu thấu đáo chơn lư của câu châm ngôn này trong đời sống và t́nh cảm của ḿnh; rồi trí bạn sẽ được b́nh tĩnh thăng bằng, và bạn sẽ vững vàng vượt qua sự thử thách của lửa và nước.

Không điều ǵ có thể giúp ta đạt được một sự hiểu biết như thế, trừ ḷng Sùng Tín thật sự, ḷng tin triệt để rằng Đức Tối Cao là Toàn Nhân [6], Toàn Sàng, là Tuyệt Đối; chỉ ở nơi Ngài mới có sự An lạc và Ánh sáng, - Sự Giải thoát cao cả - mà thôi. Bạn hăy nghĩ đến những sự Cao Cả, ḷng Từ Bi Vô Tân, sự Vinh Quang tuyệt diệu của Ngài, càng nghĩ nhiều càng hay, bằng cách tập trung tư tưởng càng mạnh chừng nào càng tốt chừng ấy; và rồi chính trong tâm hồn bạn, bạn sẽ thấy được sự an lạc, giống như một thứ thuốc thoa dịu nó luôn luôn đi đôi với những tư tưởng hướng về phía Chơn Lư Tối Cao và Bất Diệt.

Bạn hăy siêng năng làm tṛn nhiệm vụ bằng cách sử dụng hết mọi khả năng của ḿnh, nhưng bạn hăy coi đó là một sự hi sinh cho Thượng Đế chớ không phải là để nuôi dưỡng linh hồn bạn. Bạn hăy thấm nhuần cái tư tưởng độc nhất và cao cả đó, ấy là sự tham thiền về Đấng Tối Cao. V́ rằng Đấng Tối Cao, trong sự Minh Triết và ḷng Từ Bi vô tận của Ngài, đă muốn trưng bày nơi thế gian này cái Phép Tắc huyền diệu của Ngài, th́ bạn có thể đóng vai tṛ của ḿnh trong công nghiệp Ngài, và không bao giờ được lạc hướng trong cái hoạt cảnh kỳ diệu diễn ra xung quanh bạn; như vậy bạn sẽ không bao giờ bi trói buộc. . . Tôi thấy bạn sắp đi đến một chỗ rẽ, và nhiều sự việc sẽ tùy thuộc vào thái độ của bạn ở khúc quanh này.

 

oOo

 

Những ngày gần đây, tôi thật ngạc nhiên thấy bạn tuyệt vọng như thế, khi thấy bạn đă được đặc ân nh́n ánh sáng của đời sống thiệt thọ và chân lư ngàn đời mà bạn lại có thể tháo cái neo nó cột những chiếc thuyền yếu đuối của chúng ta trong cơn gió băo. Tôi sung sướng biết rằng mọi kiến thức chưa mất đi hẳn ở bạn. Tôi biết nhiều khi thật là khó khăn lắm mới nhớ những ǵ trước kia ta đă thấy và nh́n nhận là đúng thực. Tôi biết những mănh lực trong bóng tối có thể gây ra ảo ảnh một cách rất đáng sợ. Tôi biết họ đă tấn công bạn một cách độc ác, rùng rợn như thế nào và họ đă hết sức cố gắng đến mức nào để đè bẹp và lôi cuốn bạn. Hỡi bạn thân mến, con Đường Đạo thật là khó khăn cheo leo, hiểm trở. Mục tiêu ở cuối con Đường Đạo th́ cao chót vót, cao hơn cả những ngôi sao xa xăm, và ở hai bên đường th́ đầy dẫy những sự nguy hiểm đáng sợ. Bạn đừng để cho một sự nghi ngờ nào, một sự yếu đuối nào xâm chiếm bạn. Chắc chắn những sự này sẽ đến, nhưng khi chúng hiện h́nh kinh khủng, bạn hăy chiến đấu lại với tất cả sức mạnh của ḷng bạn, với tất cả ánh sáng của linh hồn bạn: như vậy, bạn sẽ được yên lành ở giữa vùng tối tăm đầy quái vật gào thét và ma quỷ gớm ghê.

oOo

 

Bạn nói vị Chơn Sư không c̣n vướng vào tội lỗi nữa. Điều này chỉ đúng đối với vị Jivanmoukta (Linh hồn cao cả đă hoàn toàn giải thoát) chớ không đúng với ai khác. Giống như một ngọn lửa, chỉ riêng có vị Jivanmoukta là có thể đốt cháy mọi điều thô trược và tội lỗi, nhưng ta chẳng nên nói về các Ngài với những kẻ vô minh, và ta cũng không nên làm cho họ ngạc nhiên bằng cách ghép cái tên chí thánh của Sư Phụ vào những lời nói hay việc làm mà họ cho là xấu xa. Ngay trong cái thời đại trí thức kiêu ngạo này, ít người có thể hiểu được sự Cao Cả của Ngài cùng cái bản tính thật sự của điều Thiện và điều Ác. Ngoài nhóm đệ tử chí nguyện tận tâm ra th́ ta phải nói về đề tài này một cách thận trọng.

X

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Một lần nửa, tôi có nên mạo hiểm đi vào những đường lối quanh co của Siêu H́nh Học không? Bạn gần Chơn Lư hơn H., tuy nhiên quan điểm của anh ấy cũng có một điều đúng. . . Thật vậy, một khi đă hoàn hảo th́ Chơn Nhơn có thể đi vào mọi cảnh giới và điều mà bạn gọi là “Việc làm tự động” thật ra không phải là không tùy thuộc vào Chơn Nhơn, nhưng Chơn Nhơn chỉ cần chú ư chút xíu cũng đủ để giữ xác thân được khang kiện, cho nên h́nh dung từ “tự động” có thể được áp dụng trọn vẹn vào sự hoạt động thể xác của vị Jivanmoukta.  Nếu ở chúng ta sự tiêu hóa và tuần hoàn đều tự động th́ ở một vị Jivanmoukta tất cả những cử động của xác thân và cả khối óc nữa đều có thể được coi như là tự động. Những cử động này không bao giờ khiến Ngài phải do dự hay suy nghĩ. Tất cả những sự khởi động của xác thân và giác quan Ngài, của cả khối óc Ngài nữa, đều điều ḥa với Ư Chí Tối Cao và rất “vô tâm” vậy. Công việc điều ḥa này là việc của Chơn Nhơn, đó là kết quả của biết bao nhiêu cố gắng hữu ư của Chơn Nhơn trong dĩ văng, giống như cử động của ng̣i bút trong tay người viết, của ngón tay người gảy đàn, hay của con mắt người đọc sách thành thạo. Chắc bạn biết rằng xưa, ở một thời kỳ nào đó, khi những cơ quan của xác thân đang phát triển, trái tim và bao tử (dạ dày) đă cần phải được huấn luyện rất nhiều trước khi có thể làm việc một cách tự động được như bây giờ. Đă biết như vậy rồi, chắc bạn sẽ không khó khăn ǵ mà hợp nhất sự “tự động” với sự quyết định trực tiếp của Chơn Nhơn.

oOo

 

Trạng thái thăng bằng của cái trí dĩ nhiên không phải là lương tri của Niết Bàn. Khi dục vọng không c̣n đủ sức mạnh chi phối con người nữa th́ y “được thăng bằng trong cái Trí”, “được vững vàng trong trí khôn của ḿnh”, “có một lư trí vững chắc”, như thế nghĩa là những dục vọng phải đầu hàng và Chơn Nhơn hay Thượng Trí thắng thế.

oOo

 

Bạn hăy nhớ bài học quên ḿnh. Bạn hăy đến Thượng Đế với con mắt đẫm lệ, với tấm ḷng sám hối thành thực. Ngài sẽ ban rải sức mạnh cho bạn và khiến bạn tránh khỏi điều dữ. Đó là cái phương pháp duy nhất để tự phát triển không có phương pháp nào khác nữa, nhứt là trong thời đại Mạt Pháp này. Bạn cũng có thể nhớ đến tôi, nếu điều đó giúp được bạn, nhưng nếu khi nhớ đến tôi, bạn lại không nhớ đến Thượng Đế Tối Cao, Nguồn Cội đầu tiên của mọi An lạc và mọi Ánh sáng, th́ bạn nên gạt bỏ tôi ra ngoài tư tưởng bạn, và hăy cố gắng chỉ theo Thượng Đế thôi, đừng để cho một ư nghĩ nào có thể làm mờ tối sự Chói rạng của Ngài. Bạn hăy cố gắng giữ cho ḷng được trong sạch bằng cách luôn luôn nghĩ đến Ngài, và rồi bạn sẽ có được đủ mọi điều.

 

oOo

 

Anh N. đă lầm lẫn rất nhiều, để rồi lại thoát ra khỏi sự lầm lẫn ấy rất nhanh. Anh hành động như vậy có thích đáng không? Tôi không thể nói rơ điều này ra được, nhưng h́nh như anh ấy phải đi theo một số phận không cưỡng lại được, và tôi hy vọng anh ấy sẽ trở lại Con Đường Đạo, ḷng được rửa sạch không c̣n chứa đựng ǵ ô trọc làm hoen ố linh hồn cao thượng của anh.

 

oOo

 

Tôi mong rằng B. sẽ kiên nhẫn giữ lấy chức vụ của ḿnh và sẽ trả sạch quả báo. Tất cả chúng ta đều trải qua một cuộc khủng hoảng lớn lao, và ở khắp mọi nơi sự đau khổ đă lên cao tột bực, không sao tả xiết. Tất cả các Huynh hăy kiên nhẫn; những ngày tốt đẹp hơn sẽ trở lại và rồi các Huynh sẽ lại t́m thấy an lạc và ánh sáng.

oOo

 

Những tác phẩm Thông Thiên Học với mục đích làm cho khoa học tân thời phải nh́n nhận Tinh Thần; v́ thế nên dĩ nhiên những tác phẩm này nói nhiều về khoa vật lư học hơn là khoa Siêu h́nh học của đời sống cao siêu. Lấy óc phê b́nh mà nhận xét, khi đọc tất cả những tác phẩm Thông Thiên Học, người ta có thể nghĩ rằng cách tŕnh bày Chơn Lư như thế dường như hơi nghiêng về h́nh hài, vật chất. Đối với kẻ sùng tín kinh Phệ Đà ở Ấn Độ th́ Thượng Đế Tối Cao (Parabrahman) của người Thông Thiên Học dường như là một trạng thái của vật chất tế nhị, huy hoàng, chớ không phải là Tinh Thần Tuyệt Đối. Tuy nhiên, nếu những tác phẩm Thông Thiên Học không tŕnh bày Chơn Lư theo cách đó th́ không bao giờ có thể ảnh hưởng đến đầu óc khoa học của người đời nay và thất bại trong mục tiêu gần nhất của nó. Trí óc người thường không sao có thể hiểu nỗi được cái quan niệm lư tưởng cao cả về Thượng Đế (Brahman). V́ thế cho nên tuy rằng ư kiến bạn về Hóa Thân của Thượng Đế được đúng về nét đại cương, nhưng người Thông Thiên Học khi nói với phần nhiều những đầu óc khoa học th́ dĩ nhiên không sao tránh khỏi phải khoác lên Hóa Thân của Thượng Đế một lớp vật chất rất mỏng; y không thể bỏ qua mà không nói đến h́nh hài cùng “dĩ văng” của một Đấng Hóa Thân của Thượng Đế. Đối với tôi th́ dĩ nhiên thời gian và không gian là những ảo tưởng lớn nhất của chúng ta, đó là nơi “chứa chất ảo tưởng”; nhưng nếu bạn lại đứng ở quan điểm này mà giải thích về  những sự việc liên quan đến thời gian th́ bạn sẽ không sao tránh khỏi thất bại. Mọi lời nói, mọi sự thảo luận chỉ có thể nói đến cái giả tướng của sự vật mà thôi, v́ vậy nên A. B. đành phải dùng cái ngôn ngữ dường như không đúng chút nào, theo anh nghĩ. Tuy nhiên, về phần tôi, tôi muốn nhắc cho độc giả nhớ rằng sự suy luận tỉ mỉ này chỉ được áp dụng cho đời sống thế tục mà thôi; c̣n như đối với Chơn Lư, sự suy luận đó chỉ là “ảo tưởng” giống như danh từ và h́nh hài của mọi vật trong vũ trụ. Đứng vào quan điểm chủ trương rằng mọi vật đều hay thay đổi, tôi không tin người ta đă hoàn toàn lầm lẫn khi nói Đức Krishna trong một đại kiếp xa xôi nào đó đă mang h́nh hài con người, và tôi cũng không nghĩ rằng điều tuyên bố này trái ngược với điều mà bà H. P. Blavatsky đă viết trong cuốn Giáo Lư Bí Truyền (La Doctrine Secrète). Giữa một vị Chơn Sư và một Đấng Hóa Thân của Thượng Đế có một sự khác biệt rất xa, mặc dầu người ta coi Đấng Hóa Thân của Thượng Đế như là một vị đă mang h́nh hài con người như chúng ta đây trong một dĩ văng xa xăm. Vị Jivanmoukta cũng khác Đấng Hóa Thân của Thượng Đế. C̣n vị Videhamoukta đă hợp nhất với Thượng Đế Ngôi Hai Tối Cao và đă biến thành một nguồn thần lực, nhưng rồi Ngài lại đi xuống cảnh giới thấp hơn, hay Ngài phóng ra một h́nh ảnh, hay Ngài rời bỏ cái trạng thái chí phước vô h́nh của Ngài mà tự biểu lộ ra trong vài ba giai đoạn tiến hóa của thế gian để điều chỉnh những mănh lực bị rối ren và lập lại sự thăng bằng. Một Đấng Cao Cả như vậy vẫn có thể nhớ lại những sự thiếu sót, những giới hạn của ḿnh khi xưa, nhưng sự nhớ lại dĩ vảng này không c̣n có thể trói buộc Ngài nữa, cũng giống như nhà ảo thuật khônng c̣n bị lầm lẫn v́ những h́nh ảnh giả tạo mà chính y đă làm ra.

 

XI

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Tôi buồn rầu khi biết bạn vẫn gặp những khó khăn và không có lối thoát. Tôi phải làm ǵ, nói ǵ để giúp hay an ủi bạn? Bạn biết rằng tấm ḷng thiện cảm sâu xa của tôi luôn luôn bao bọc bạn, rằng tôi vẫn thành thực cầu nguyện cho bạn; nhưng tất cả những điều đó đều vô ích hay dường như có vẻ vô ích trước Định Luật cứng rắn. Trong bao nhiêu năm qua tôi đă cầu nguyện cho bạn, triệt để che chở thương yêu bạn, nhưng dường như tất cả những sự việc này đều không mang một sự ích lợi ǵ đến cho bạn cả. Tuy nhiên tôi vẫn không nản ḷng v́ tôi có một đức tin không hề lay chuyển ở sự công b́nh và ḷng từ ái của Đấng Tối Cao D́u Dắt Vũ trụ và v́ tôi biết Ngài không bao giờ bỏ rơi kẻ thật ḷng tận tâm với Ngài. Vậy th́ bạn ơi, khi mà sự khó khăn càng nhiều và càng nghiêm trọng th́ tấm ḷng tin cậy và sùng tín của ta đối với Ngài phải càng tăng thêm – và rồi Ngài sẽ san phẳng Đường Đạo cho ta.

 

oOo

 

Không dễ dàng ǵ nói đến cái cách thức tác động mà bạn đề cập; và lại thật là vô ích nếu chúng ta bàn về nhiệm vụ của vị Jinanmoukta và vị Videhamoukta - , các Đấng Cao Cả sống trên những cảnh giới cao siêu hơn cảnh giới của ta đến nỗi ta không bao giờ hiểu rơ các Ngài được. Trong những lúc suy nghĩ hết sức trừu tượng, kẻ sùng bái trung thành chỉ lănh hội được những quan niệm khái lược rất thô sơ nhưng không thể lấy lời nói mà diễn tả ra được. Người ta có thể hiểu một cách rất mơ hồ về nhiệm vụ của các Ngài khi so sánh các vị Jivanmoukta với một đạo binh nơi tiền tuyến và so sánh các vị Videhamoukta với những bầu dự trữ thần lực; nhưng ta không có thể so sánh như vậy một cách thật đúng.

oOo

 

Nếu tôi đă dùng câu “. .  . Đức Thượng Đế Ngôi Hai Tối Cao sẽ nhận thêm được thần lực” khi một linh hồn hợp nhất với Ngài, th́ tôi cũng phải công nhận rằng nói như vậy thật là không hoàn toàn đúng hẳn. Người ta không thể mang cái ǵ mà thêm vào hay bớt ra đối với Đấng Thượng Đế Ngôi Hai Tối Cao. Nhưng khi đời sống thiêng liêng đạt đến mục đích cao nhất, khi linh hồn nh́n nhận được cái Bản Thể Thiêng Liêng của ḿnh và cởi bỏ mọi dây trói buộc, th́ người ta thường dùng ngôn ngữ của trần gian mà nói rằng đó là “một nguồn vui cho Thượng Đế”. Dĩ nhiên, đứng về phương diện siêu h́nh học th́ Thượng Đế cao hơn mọi nỗi vui buồn, và vẫn ở trong phương diện siêu h́nh này, người ta có thể nói rằng cả vũ trụ hữu h́nh cũng chỉ là một ảo ảnh, v́ ở khắp mọi nơi không có cái ǵ mà lại không phải là Thượng Đế; vạn vật đều là Thượng Đế, và chính Ishvara, Thượng Đế hữu h́nh cũng chỉ là một quan niệm tương đối, dù quan niệm này có huy hoàng, vĩ đại đến đâu. V́ vậy khi ta nói đến Thượng Đế Ngôi Hai Tối Cao th́ dường như chúng ta đang ở trong lănh vực của ảo ảnh, của nhị nguyên, âm và dương, của ánh sáng và bóng tối xen lẫn với nhau, của sự vui và sự buồn. Vậy th́ người ta không hoàn toàn lầm lẫn khi nói rằng Thượng Đế Ngôi Hai vui vẻ khi Đứa Con Hoang trở về với Ngài. Dĩ nhiên như vậy là nói theo lối thi sĩ chớ không phải theo lối triết lư; nhưng những danh từ triết lư thuần túy th́ không đủ để dùng, cho nên phải dùng đến cả ngôn ngữ của nhà thơ để có thể diễn tả một cách đúng đắn những chơn lư cao cả nhất. Triết gia th́ trông thấy, nhưng thi sĩ th́ thông cảm, v́ thế nên vị Chơn Sư phải vừa là một triết gia vừa là một thi sĩ nếu Ngài muốn đi đến chỗ toàn thiện, toàn mỹ, và v́ vậy nên những tác phẩm hay nhất của chúng ta cũng như thánh ngôn của những vị Giáo Chủ Cao Cả nhứt đều được diễn ra bằng một ngôn ngữ vừa nên thơ vừa triết lư.

 

oOo

 

Tôi rất đau ḷng khi biết bạn đang phiền muộn; tuy nhiên bạn đừng lo sợ và thối chí v́ những bóng ma của . . . hay bởi những mối đau khổ khác. Dù chúng ta có bị xô đẩy vào chốn nào th́ điều ấy không quan hệ, miễn là chúng ta không quên mục đích và không xao nhăng bổn phận. Nếu chúng ta có những món nợ cần phải trả, chúng ta càng trả sớm th́ càng tốt. Tại sao ta lại chống đối với cái cách thức phải trả nợ do Luật Trời ấn định. Ngoài ra, nếu bạn cần có một người nào khác chuộc tội lỗi cho bạn, th́ người ấy sẽ có đủ điều kiện để làm công việc đó, ít nhứt trong lúc này. Bạn hăy tin cẩn nơi Minh Triết của Luật Trời, bạn hăy b́nh tĩnh trong đức tin thiêng liêng ấy và chắc chắn mọi sự sẽ được kết liễu một cách tốt lành. Trái lại, nếu bạn rối trí, nếu ḷng tin của bạn bị lung lay th́ bạn sẽ không tự tạo những nỗi thống khổ giả tưởng, và tôi không thể giúp bạn được cho có hiệu quả. Chính khi bạn cầu xin được giúp đỡ, bạn phải có đủ điều kiện cần thiết; nếu không, th́ người ta không thể giúp bạn được. Bạn hăy can đảm lên, hăy vui ḷng vâng theo ư muốn của Thượng Đế và hy sinh hết mọi điều để phụng sự Ngài. Đó là bài học cao cả mà bạn phải luôn luôn cố gắng mà học lấy . . . rồi sau này bạn sẽ được đi vào những miền tràn đầy Ánh Sáng và Ơn Phước.

 

oOo

 

Chúng tôi không có thói quen dùng nhiều chi tiết, lư luận . . . mà trả lời những câu hỏi. Chúng tôi chỉ đưa ra cho người đệ tử một vài khái niệm tổng quát, rồi để mặc y với trực giác của y. Khi tôi đă nói để bạn hiểu như thế rồi, th́ nay đối với câu hỏi của bạn về sự tham thiền, tôi chỉ có thể trả lời rằng muốn thành công, ta không thật cần phải hành động hay theo một phương pháp máy móc (hay là dù sao cũng không phải cần quá nhiều đến những việc làm cho có tính cách máy móc này). Đó là một cách phát triển đều đặn, chậm chạp và liên tiếp chi phối sự tinh luyện của các thể [7], hay nói theo cách khác, đó là sự vun trồng đức tính điều ḥa, thăng bằng. Khi ta đă thực hiện được điều này rồi, th́ phàm ngă sẽ bớt đi và trọn vẹn bản thể càng ngày càng được hoàn toàn ḥa hợp với Thượng Đế, và như vậy sự tŕ chí sẽ dễ dàng hơn. Tôi cũng nói thêm rằng khi ta hiến ḿnh cho Thượng Đế hay cho Chơn Sư, nhưng nếu sự hiến ḿnh này chưa được trọn vẹn, th́ ta chưa ở trong cái trạng thái thụ động hoàn toàn, và có thể một hoạt động nào đó sẽ phát sinh để làm cho phàm ngă ta mạnh thêm lên.

 

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, bạn đang trả một số quả báo lớn lao. Thật là một công việc quá sức bạn. Nhưng trừ phi bạn muốn quả báo này lan rộng ra hàng nhiều năm, bạn không nên mong đợi người khác giúp đỡ bạn. Những nỗi đau khổ lâu dài này của bạn kèm theo sự giúp đỡ không đáng kể và cái tia sáng nhỏ xíu mà bạn nhận được tự nơi tôi, tất cả những thứ này chắc đă bắt đầu khiến bạn hiểu được rằng tôi chỉ là một kẻ bé mọn mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn đă hiểu Luật Trời th́ bạn hăy yên tĩnh, kiên nhẫn và can đảm khi đang ở giữa những sự thử thách và rối ren. Bạn nên nhớ rằng nhiều người khác cũng đau khổ bằng bạn, có khi c̣n hơn nữa ḱa, bạn hăy nhớ chúng ta là những điểm ánh sáng rất bé nhỏ trong vũ trụ vô biên và bạn hăy nhận ch́m sự đau khổ riêng tư của ḿnh vào cái quan niệm rộng răi hơn của vũ trụ bao la . . . Hàng ngày, bạn há chẳng thấy muôn ngàn côn trùng bị các con vật lớn hơn xâu xé và ăn thịt? Trái tim bạn có tan nát khi đứng trước quang cảnh rùng rợn của sự đau khổ bao trùm vũ trụ chăng? Và chúng ta là ǵ đây, nếu không phải là những côn trùng ḅ trên mặt địa cầu bé nhỏ không quan trọng giống như một chiếc thuyền yếu đuối, trái cầu này trôi cḥng chành trong cái đại dương bao la của không gian. Mong rằng những tư tưởng này sẽ làm cho ḷng trần của bạn lắng dịu xuống và băng bó được những vết thương phát sinh từ đó. Bạn hăy sống trong sự Trường tồn Vĩnh cửu, và hô hấp ở đó cái không khí an lạc nó rót thêm sinh lực cho ta. Ngoài nơi đó, không đâu có sự yên tĩnh cả. Dưới lớp vỏ của phàm ngă, không hề có hạnh phúc bao giờ.

 

oOo

 

Những tin tức của L. làm tôi buồn rầu. Tôi đă ảnh hưởng đến anh ấy một chút, và ở nơi anh có phát sinh một sự phản ứng và anh ấy đă bị phản ứng đó lôi kéo đi. Anh ấy chưa đủ điều kiện để nhận ảnh hưởng của tôi, và tôi đă do dự không muốn truyền ảnh hưởng đó cho anh. Tuy nhiên, anh ấy đă yêu cầu, và tôi đă thử làm theo lời xin: anh bạn đáng thương này đă thất bại, và v́ thế anh ấy sẽ bị đau khổ trong tương lai, nhưng rồi anh sẽ trở lại với chúng ta: đây chỉ là một vấn đề thời gian thôi.

Nay tôi chỉ nói một lời thiện cảm âu yếm về cái tang của bạn. Dĩ nhiên, những sự xáo trộn buồn rầu này thật là đau ḷng, nhưng chúng ta biết rằng những người thân yêu của ta không bao giờ mất đi khi họ cởi bỏ xác thân mệt mỏi mà đi lên những cảnh giới cao siêu. Ta nên nghĩ rằng giờ đây họ được an lạc, c̣n ta th́ lại buồn rầu. Cầu mong chẳng bao lâu sẽ hết buồn rầu và rồi ánh sáng sẽ chói chang!

 

oOo

 

Bạn đừng lo ngại ǵ cho cái linh hồn thân yêu đă quá cố, linh hồn này sẽ được chăm nom, săn sóc nhưng chính bạn cũng phải làm phận sự ḿnh trong công việc này, vậy th́ hỡi bạn thân, hăy can đảm lên và xin bạn hăy luôn luôn biết rằng t́nh thương yêu của tôi vẫn hằng bao bọc và coi chừng bạn – cả thời gian lẫn không gian đều không có ảnh hưởng ǵ đến t́nh thương yêu, tŕu mến đó cả.

 

XII

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

Tôi biết bạn đă đương đầu với nhữnng sự thử thách mới và những sự này đều do bạn mà sinh ra, và thiếu chúng th́ ta không thể tiến bộ và phát triển được. Hay là bạn muốn có một đời sống dễ dàng và cứ đứng yên một chỗ không tiến bộ. Vả lại những nỗi đau khổ của bạn là ǵ? . . . Dù bề ngoài tương lai bạn có vẻ tối tăm đến đâu, nếu trong tâm bạn vẫn tin tưởng vào ḷng Từ bi và sự Công bằng của Đấng Tối cao, nếu bạn hiến dâng trọn vẹn đời bạn cho Ngài, bạn có thể biết chắc chắn rằng tất cả những ǵ hữu ích cho bạn sẽ được thực hiện và kết quả cuối cùng sẽ là một sự thành công. Bạn hăy luôn luôn nhớ lời nói cao cả này: “Thượng Đế thương yêu ai th́ Ngài thường đầy đọa người ấy”. Bạn hăy nhớ rằng những Đấng Cao Cả cũng đă đi theo con đường Đạo mà hiện giờ bạn đang đi đây, và các Ngài luôn luôn chăm nom những ai đang đi theo dấu chân các Ngài trên con đường khó nhọc, chật hẹp và dễ té vấp. C̣n về chuyện bạn muốn gần tôi, th́ tôi vẫn luôn luôn đứng bên cạnh bạn bằng tinh thần mỗi khi cần thiết. Xác thân tôi không thể có mặt ở khắp mọi nơi, vả lại sự hiện diện của xác thân có ích lợi ǵ đâu? Vậy xin bạn hăy vui ḷng.

oOo

 

Người đệ tử chí nguyện chỉ nên quan tâm đến sự tán thành của Sư Phụ y và của lương tâm y mà tôi. V́ vậy, dù người ta có xét đoán bạn một cách sai lầm hay có v́ độc ác mà nói xấu bạn đi nữa, th́ điều này cũng không có ǵ quan trọng. Tất cả những Đấng Cao Cả mà ta đă đi theo vết chân phải chăng đă chịu đựng bị vu khống bao lần một cách hèn hạ và bất công sao? Tại sao bạn lại muốn trốn tránh cái số kiếp của những ai đi trên Con Đường Đạo, con đường của đời sống thiệt thọ? Và chính Đức Krishna đă chẳng nói rằng dù được khen ngợi hay bị chê bai, chúng ta lúc nào cũng phải luôn luôn b́nh tĩnh sao? Nếu lương tâm bạn trong sạch, nếu bạn có thể mang đến tŕnh với Thượng Đế trái tim trong trắng của bạn th́ bạn hăy vui mừng chớ đừng phẫn nộ khi người ta vu khống, bôi nhọ thanh danh bạn. Đó là một trong những bài học sơ lược mà người chí nguyện nào cũng phải học: về điểm này bạn không được thất bại.

 

oOo

 

Hỡi bạn thân mến, đời sống ở những cảnh giới thấp này là như vậy đó; nếu con người không bao giờ thất vọng th́ y sẽ không bao giờ quay đầu về Chơn Lư cả. Ngoài ra, ai t́m kiếm Thượng Đế th́ phải tập hiến dâng mọi sự cho Ngài, và như vậy chứng tỏ rằng tấm ḷng sùng bái Ngài là cái âm thanh cao cả nhất của đời y. Hỡi bạn thân mến, v́ vậy bạn hăy b́nh tĩnh và an phận, trước hết bạn hăy hiến dâng Thượng Đế tấm ḷng bạn, rồi bạn sẽ được an lạc ở giữa những nỗi thống khổ của trần gian. Bạn đừng tự làm cho ḿnh đau khổ thêm bằng cách nghĩ rằng cái tang này có thể tránh được. Không ai có thể chết nếu chưa tới số, và những đường lối hành động của Thượng Đế dù có vẻ bí mật đến đâu th́ cũng vẫn vô cùng khôn ngoan công b́nh, và v́ vậy rất có trật tự. Hăy can đảm lên! Hỡi bạn, khi tập được tánh an phận thật sự rồi, bạn sẽ chấm dứt mọi nỗi đau khổ của ḿnh.

 

oOo

 

Bạn có t́m kiếm t́nh thương của Thượng Đế không? Nếu có th́ bạn phải chịu đựng tất cả những nỗi đau đớn của thể xác với một tấm ḷng kiên nhẫn bất biến, với một sự an phận, b́nh tĩnh. Nếu không, bạn có thể rời bỏ quyết định của ḿnh, trở lại đi theo đường lối thế tục và sống một cuộc đời dễ dàng. Xưa kia bạn đă lựa chọn, lúc đó không phải là bạn không biết những ǵ đang chờ đợi bạn trên con Đường Đạo: trái lại, bạn đă nhận được đủ mọi điều chỉ dẫn và mọi quan niệm khái quát cần thiết về những sự thử ḷng mà bạn đang gặp bây giờ; tất cả những sự đó đă đến với bạn; người ta cũng đă nói trước cho bạn biết và bạn đă chấp nhận. Nhưng bây giờ chưa phải là quá chậm và tôi tin rằng bạn hăy c̣n có đủ th́ giờ để rút lui. Phải chăng bạn muốn rút lui để nghỉ ngơi chốc lát giữa những điều kiện khó khăn hiện tại. Hay bạn muốn tiếp tục cuộc hành tŕnh dù phải trải qua những điều khốn khó nhứt tại thế gian rồi đi lên tới những cảnh giới cao cả trên đó thế gian không c̣n có thể đụng chạm đến bạn nữa. C̣n như cái sức mạnh cần thiết để trải qua sự thử thách bằng lửa ấy bạn sẽ nhận được nó tới mức độ tối đa: về điều này, không hề có sự dè xẻn đâu. Ở những cảnh giới cao siêu, không hề có sự dè xẻn bao giờ, và nếu bạn được nh́n thấy người ta đang trông nom, săn sóc bạn một cách chu đáo và từ bi, tŕu mến như thế nào, th́ bạn sẽ thêm vững ḷng hơn; nhưng v́ những lư do mà tôi không thể nói ra đây được, bạn đă không được khuyến khích theo lối đó. Tuy nhiên nếu bạn kiên tâm và giữ được ḷng tin vững vàng th́ bạn sẽ được hưởng phước đó và rồi mọi việc sẽ được tốt lành. Con người phải tự sức mà dự một phần nào vào công tŕnh tiến bộ của ḿnh, nếu không th́ sự tiến bộ thực hiện được sẽ không thuộc quyền sở hữu  của con người nữa. Xin bạn đừng sợ hăi. Triết học của bạn phải dạy rằng sự sợ hăi thật là hoàn toàn vô căn cứ, và bạn phải có sức mạnh cần thiết v́ bạn tin tưởng ở sự công b́nh của luật Trời Từ Bi. Liệu các điều trên đây có đủ để chiến thắng sự lo sợ bồn chồn của bạn không? Bạn đừng bao giờ để cho dây thần kinh chế ngự bạn. . . tôi biết rơ tất cả những nỗi khó khăn của bạn; nhưng xin bạn tin chắc rằng không có sự ǵ xảy ra mà lại không có lư do thích đáng và một mục đích nhân từ.

 

oOo

 

Ngày. . . tôi đă cố khích động chút ít lương tri bạn nhưng tôi không thành công. Cả sáng hôm nay nữa, tôi đă khẽ gọi bạn, nhưng như thế đă đủ để khiến bạn chú ư hay chưa? Điều này th́ chắc bạn biết rơ hơn tôi. Dù sao, chắc bạn không c̣n cảm thấy cô đơn thấm thía như trước nữa. Những kiến thức mà bạn đă thu thập được, những kinh nghiệm mà bạn đă trải qua, cũng đủ khiến bạn vững ḷng dù chỉ trong chốc lát. Dĩ nhiên bạn hăy c̣n cảm thấy khô khan và sầu thảm giống như những làn sóng lướt đến rồi lại rút đi, nhưng chúng không c̣n ở lại lâu và xâm nhập quá phạm vi của hạ trí nữa. Ngay từ bây giờ chắc bạn đă có đủ sức để chống đối với chúng rồi.

oOo

 

Tuy rằng chúng ta đă không gặp nhau trong một thời gian, tôi vẫn mong bạn tự biết rằng bạn vẫn chiếm một chỗ ấm áp trong ḷng tôi và tôi không bao giờ quên những người thường hướng lên cao và nh́n lên Thượng Đế. Cầu mong tầm mắt nh́n của bạn sẽ càng ngày càng thêm sáng tỏ, cầu mong trái tim bạn sẽ càng ngày mở rộng dưới ảnh hưởng của t́nh thương nó tinh luyện và hồi sinh con người: Đó là lời cầu nguyện mà tôi – kẻ luôn luôn trung thành với bạn – thốt ra hôm nay, một ngày tốt lành.

oOo

Tôi mong rằng anh B. thân mến của chúng ta sẽ có đủ sức để vượt qua cơn thử thách. Chắc chắn anh ấy biết rằng sự đau khổ tinh luyện mọi vật ở trần gian. Kẻ nào nguyện ước hiến ḿnh cho đền thiêng của Thượng Đế th́ phải vui ḷng đón nhận sự đau khổ, dù ở dưới h́nh thức nào. Hạnh phúc tuyệt diệu phải phát sinh tự một tấm ḷng trong sạch và một linh hồn hoàn hảo, đó là niềm chi phước thiệt thọ nó hiện ra khi dấu vết cuối cùng của phàm nhơn được xóa bỏ đi: hạnh phúc tuyệt diệu này đền bù và c̣n đền bù rất nhiều bất cứ sự đau khổ nào tùy thái độ của ta khi ta đau khổ. Kẻ sùng tín thực sự, người huyền bí học thiệt thọ bao giờ cũng trầm tĩnh trước sự vui cũng như trước sự buồn. Vậy th́ hỡi tất cả các huynh, hăy can đảm lên! Quả thật như vậy đó:

“Hữu phước thay những kẻ đă từng đau khổ”.

 

H Ế T


[1] Danh hiệu Thượng Đế trong Ấn Độ Giáo và Hồi Giáo.

[2] Như trên.

[3] Danh hiệu của Thượng Đế trong Ấn Độ giáo.

[4] Như trên.

[5] Atman: cái ǵ thiêng liêng nhứt trong ta, Thượng Đế nơi tâm ta, Chơn Ngă.

[6] Nhân từ.

[7] Xác, Vía, Trí

 đầu sách cuối sách lời tựa chương 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12

 

 home sách  TIỂU SỬ    BẢN TIN   H̀NH ẢNH   thIỀN    BÀI VỞ   THƠ   gifts   TẾT 2006  BOOKS  MAGAZINES